[ Lí 12 ] Khó hiểu, giúp zới

A

a_m

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Giải thích dùm mình bài này:

BT1Sóng dừng trên dây AB có chiều dài 22cm với đầu B tự do. tần số là 50Hz, v= 4m/s. Tìm số bụng số nút
---> mình tìm ra đc số nút = số bụng = 5 nhưng đáp án là 6 ( chả hiểu ) @-)

BT2: 2 nguồn kết hợp A, B cách nhau 16cm dao động vg góc với mặt nc theo pt: x=asin 50pi t. C lá điểm trên mặt nc thuộc đg cực tiểu, giữa C và trung trực AB có 1 đg cực đại. AC = 17,2cm. BC = 13,6cm. Số đg cực đại đi qua cạnh AC là ?
Đáp án là 8 đường nhưg mình k ra đc.
 
Last edited by a moderator:
T

t2m_91

Giải thích dùm mình bài này:

BT1Sóng dừng trên dây AB có chiều dài 22cm với đầu B tự do. tần số là 50Hz, v= 4m/s. Tìm số bụng số nút
---> mình tìm ra đc số nút = số bụng = 5 nhưng đáp án là 6 ( chả hiểu ) @-)


Sao lại = 5 đc
ta tìm lamđa=0,08m=8cm
Xét :l/lamđa/2=1,375
->k=1->số nút = số bụng = k+1=2
 
H

harry18

Giải thích dùm mình bài này:

BT1Sóng dừng trên dây AB có chiều dài 22cm với đầu B tự do. tần số là 50Hz, v= 4m/s. Tìm số bụng số nút
---> mình tìm ra đc số nút = số bụng = 5 nhưng đáp án là 6 ( chả hiểu ) @-)
Đáp án =6 là đúng mà.
Ta có: λ= 8 cm.
=> [TEX]k = \frac{22}{8} = 5,5[/TEX]
Do sóng dừng nên số nút = 6.
do k lẻ 0,5 => số bụng = 6
 
Last edited by a moderator:
H

harry18

Giải thích dùm mình bài này:

BT2: 2 nguồn kết hợp A, B cách nhau 16cm dao động vg góc với mặt nc theo pt: x=asin 50pi t. C lá điểm trên mặt nc thuộc đg cực tiểu, giữa C và trung trực AB có 1 đg cực đại. AC = 17,2cm. BC = 13,6cm. Số đg cực đại đi qua cạnh AC là ?
Đáp án là 8 đường nhưg mình k ra đc.
C nằm ngoài AB à??? AC > AB mà???
...........................................................
 
L

long15

Bài 2:

do AC-BC=(K-1/2)*lamda
mà giữa C và đường trung trực có 1 đường cực đại nên K=1
\Rightarrow lada=2,4 cm

ta thấy 16/2,4=(6+2/3)
nên \Rightarrow số đường cực đại mỗi bên là 6

\Rightarrow AC có số cực đại đi qua là 6 + 1 đường trung trực +1 đường giữa trung trực và đường đi qua C =8

chúc bạn học tốt:)>-
 
T

thinhtran91

bài 1:

đây là dây có 1 đầu tự do , ta có đk để dây này có sóng dừng là l = m*lamda/4 với m=2n+1 (n là số bó sóng). Suy ra đc m=11 =>n=5.
Bạn nhớ đây là dây 1 đầu tự do nên số bụng phải kể thêm 1 bụng là đầu tự do và số nút thì phải kể thêm 1 nút là đầu còn lại của sợi dây . suy ra đc n=6.

với dạng bài này :số bụng = số nút = n+1

Bài 2: trước tiên mình xin nói về đường k=0:
k=0 là vân max khi 2 nguồn cùng fa, là vân min khi 2 nguồn ngược pha.

Ở đây là 2 nguồn cùng fa, ta có k=0 là vân max, giữa C và k=0 có 1 vân max suy ra k=1,
=> d2-d1= (k+0.5)lamda =1.5lamda=3.6
==>lamda=2.4

Dễ dàng tính đc tại miền giao thoa chứa điểm C (phía bên trái hoặc phải của đường trung trực) có 6 vân cực đại, trừ đi 1 vân cực đại giữa C và đg trung trực còn lại 5 vân.

Do đề bảo là "Số đg cực đại đi qua cạnh AC ", nghĩa là số vân max cắt đoạn thẳng nối A và C. Vậy đáp án là 5.

Cách giải thích của bạn long 15 là sai, bởi nếu kể thêm đường k=0 và đường giữa C và đg trung trực thì đã vượt quá đoạn AC.

Đáp án 8 là sai, có thể sách in nhầm.
 
L

long15

hãy tự tin vào bản thân

bài 1:

đây là dây có 1 đầu tự do , ta có đk để dây này có sóng dừng là l = m*lamda/4 với m=2n+1 (n là số bó sóng). Suy ra đc m=11 =>n=5.
Bạn nhớ đây là dây 1 đầu tự do nên số bụng phải kể thêm 1 bụng là đầu tự do và số nút thì phải kể thêm 1 nút là đầu còn lại của sợi dây . suy ra đc n=6.

với dạng bài này :số bụng = số nút = n+1

Bài 2: trước tiên mình xin nói về đường k=0:
k=0 là vân max khi 2 nguồn cùng fa, là vân min khi 2 nguồn ngược pha.

Ở đây là 2 nguồn cùng fa, ta có k=0 là vân max, giữa C và k=0 có 1 vân max suy ra k=1,
=> d2-d1= (k+0.5)lamda =1.5lamda=3.6
==>lamda=2.4

Dễ dàng tính đc tại miền giao thoa chứa điểm C (phía bên trái hoặc phải của đường trung trực) có 6 vân cực đại, trừ đi 1 vân cực đại giữa C và đg trung trực còn lại 5 vân.

Do đề bảo là "Số đg cực đại đi qua cạnh AC ", nghĩa là số vân max cắt đoạn thẳng nối A và C. Vậy đáp án là 5.

Cách giải thích của bạn long 15 là sai, bởi nếu kể thêm đường k=0 và đường giữa C và đg trung trực thì đã vượt quá đoạn AC.

Đáp án 8 là sai, có thể sách in nhầm.
Bạn à khi k =0 thì C thuộc đường trung trực
hơn nữa bạn tính ra số vân cực đại =6 là đúng nhưng đó là số vân cực đại nằm ở mỗi bên của trung trực ra 2 đầu.
mà C nằm gần đầu B xa đầu A nên số đường cực đại = 6 +1 đường trung trực + 1 đường nằm giữa trung trực và C =8 mới là đúng chứ
nếu nghi ngờ thì bạn có thể vẽ hình ra :)>-:)>-
 
Last edited by a moderator:
T

thinhtran91

với 2 nguồn cùng pha, đường trung trực hay đường k=0 luôn luôn là đường cực đại, ở đây rõ ràng đề cho là C thuộc vân cực tiểu, ai bảo là khi k=0 thì C thuộc đừng trung trực, sai hoàn toàn. Mình đã nói rõ ràng vân = 6 nằm tại miền giao thoa (giao thoa trường) chứa điểm C. với lại ở dạng này ko cần quan tâm C nằm gần B hay xa B tại số vân mỗi bên = nhau , bực mình chết đc.
 
L

long15

Nhưng bạn à số vân cực đại và số vân cực tiểu tính từ đường cực đại về các đầu mới bằng nhau được chứ còn C có nằm trên đường trung trực đâu mà số đường ở bên nào cũng bằng nhau được.
Hơn nữa đã bảo rồi nếu nghi ngờ kết quả bạn có thể vẽ hình ra
 
T

thinhtran91

chán ghê, vẽ hình nếu nghi ngờ á, ko biết cậu vẽ hình như thế nào nhỉ? tớ tò mò quá. Vẽ ra 1 cái tam giác 3 điểm ABC, Với C nằm giữa A và B, số vân cắt đoạn AC chính là số vân nằm giữa A và C, .Lấy trung điểm đoạn AB kẻ đường thẳng vuông góc lên là đường trung trực. Miền giao thoa phía A chứa điểm C có 6 vân ko kể trung trực, loại vân giữa A và C còn 5. Ko nói nữa, bực mình quá.
 
L

long15

Ơ kìa miền giao thoa bên phía A làm gì chứa C mà ở bên phía giao thoa B mới có chứ bạn thảo nào mà .
vì AC = 17,2cm. BC = 13,6cm.
mà gì mà thể hiện thái độ ghê thế.
 
M

minhtram73

5dk
Bạn à khi k =0 thì C thuộc đường trung trực
hơn nữa bạn tính ra số vân cực đại =6 là đúng nhưng đó là số vân cực đại nằm ở mỗi bên của trung trực ra 2 đầu.
mà C nằm gần đầu B xa đầu A nên số đường cực đại = 6 +1 đường trung trực + 1 đường nằm giữa trung trực và C =8 mới là đúng chứ
 
T

thinhtran91

uhm, long15, cho mình xin lỗi, nhờ đứa bạn post bài giùm mà bạn ấy viết bài thiếu lễ độ quá, cho mình xin lỗi nha, uhm, đáp án là 8, >"<, nhìn nhầm các giá trị nên tưởng C nằm bên kia >"< ^^. cám ơn bạn nhiều nha ^^
 
Top Bottom