[Lí 12]Học lí để cho vui

T

trytouniversity

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một con lắc lò xo thẳng đứng dao động điều hoà tại nơi có gia tốc trọng trường g = 10m/s2, vật treo có khối lượng m. Lực đàn hồi cực đại của lò xo là 6N, khi vật qua vị trí cân bằng lực đàn hồi của lò xo là 5N. Gia tốc cực đại của vật là:

A: 5cm/s2. B. 2cm/s2. C. 2 m/s2. D. 5m/s2


:M02:
 
K

kiburkid

Một con lắc lò xo thẳng đứng dao động điều hoà tại nơi có gia tốc trọng trường g = 10m/s2, vật treo có khối lượng m. Lực đàn hồi cực đại của lò xo là 6N, khi vật qua vị trí cân bằng lực đàn hồi của lò xo là 5N. Gia tốc cực đại của vật là:

A: 5cm/s2. B. 2cm/s2. C. 2 m/s2. D. 5m/s2


:M02:

Chịu thôi
Ko cho m ko cho omega
bài ni mà tính được à ???


==> Bài này không cần tính m, tính omega theo 2 ẩn g và l, sau đó rút gọn l là được, đáp án C :D
 
Last edited by a moderator:
T

trytouniversity

Ta có :

Fđh max = [TEX]k.(A +\triangle L ) = k.A + k.\triangle L[/TEX] = 6 N (1)

Fđh VTCB = [TEX]k . \triangle L [/TEX] = 5 ( N) (2)

thay (2) vào (1) \Rightarrow k.A = 1

Lại có : m.g = k. [TEX]\triangle L[/TEX] \Rightarrow m = [TEX]\frac{k.\triangle L}{g}[/TEX] = [TEX]\frac{5}{10}[/TEX] = 0,5

Do đó : Gia tốc cực đại : a = [TEX]\omega^2 . A[/TEX] = [TEX]\frac{k}{m}[/TEX] . A

=[TEX]\frac{k.A}{m}[/TEX]

= [TEX]\frac{1}{0,5}[/TEX]

= 2 m/[TEX]s^2[/TEX]

Bài này hay đấy chứ ! :) :M02:
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom