[LÍ 12]Hay+Khó

H

huong_dung

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Sóng biển được coi là sóng ngang có chu kì 0,8s và biên độ 3m. Sóng truyền từ Tây sang Đông với vận tốc 12,5 m/s. Sóng là sóng phẳng, do đó các điểm trên một đường thẳng có phương Bắc-Nam dao động cùng pha với nhau.

Một tàu có vận tóc đều 5m/s chạy theo hướng từ Tây sang Đông. Tính tần số va chạm của dầu sóng vào tàu. Nếu tàu chạy với vận tốc ấy từ Đông sang Tây thì tần số va chạm này là bao nhiêu?
 
C

cuoilennao58

Sóng biển được coi là sóng ngang có chu kì 0,8s và biên độ 3m. Sóng truyền từ Tây sang Đông với vận tốc 12,5 m/s. Sóng là sóng phẳng, do đó các điểm trên một đường thẳng có phương Bắc-Nam dao động cùng pha với nhau.

Một tàu có vận tóc đều 5m/s chạy theo hướng từ Tây sang Đông. Tính tần số va chạm của dầu sóng vào tàu. Nếu tàu chạy với vận tốc ấy từ Đông sang Tây thì tần số va chạm này là bao nhiêu?

lấy tàu làm mốc để tính vận tốc. Khi đó vận tốc của sóng sẽ là v=12,5-5=7,5 m/s. Vận tốc của tàu sẽ bằng 0 m/s. Bài toán trở thành tính tần số của sóng có vận tốc v=7,5 m/s, bước sóng [tex]\lambda=12,5 . 0,8=10 m[/tex], chu kì [tex]T=\frac{\lambda}{v}=\frac{10}{7,5}=\frac{4}{3}[/tex]
[tex]\rightarrow f=\frac{3}{4} [/tex]
còn trường hợp tàu chạy từ đông sang tây cũng làm tương tự f=1,75:)
___________________________________________________
Sai đừng cười nhé :p
 
Top Bottom