[ Lí 12 ] giúp mình giải bài lý này với

G

girl_9x_hht

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

CÂU 1: Một sợi dây mảnh AB dài l m, đầu B cố định và đầu A dao động với phương trinh dao động là u = 4*sin(20*pi*t) (cm). Vận tốc truyền sóng trên dây là 25 cm/s. Điều kiện về chiều dài dây AB để xảy ra hiện tượng sóng dừng là
A. l=2,5k
B. l=1,25(k+1/2)
C. l=2,5(k+1/2)
D. l=1,25k
CÂU 2: 2 mũi nhọn S1, S2 được gắn vào đầu 1 cần rung có tần số 20Hz, được đặt cho chạm nhẹ vào mặt chất lỏng. Gõ nhẹ cho cần rung dao động thì S1, S2 dao động theo phương hẳng đứng. Giữa 2 điểm S1, S2 người ta đếm được 12 hypebol, quỹ tích các điểm đứng yên. Khoảng cách giữa 2 đỉnh của 2 hypebol ngoài cùng là 22 cm. Vận tốc truyền sóng trên mặt nước là
A. V=16 cm/s
B. V=8cm/s
C. V=80 cm/s
D.V= 160 cm/s
Nhờ mọi người giải giúp mình bài này rồi giải thích giùm nhé
 
Last edited by a moderator:
0

0samabinladen

CÂU 1: Một sợi dây mảnh AB dài 1m, đầu B cố định và đầu A dao động với phương trinh dao động là u = 4*sin(20*pi*t) (cm). Vận tốc truyền sóng trên dây là 25 cm/s. Điều kiện về chiều dài dây AB để xảy ra hiện tượng sóng dừng là
A. l=2,5k
B. l=1,25(k+1/2)
C. l=2,5(k+1/2)
D. l=1,25k
CÂU 2: 2 mũi nhọn S1, S2 được gắn vào đầu 1 cần rung có tần số 20Hz, được đặt cho chạm nhẹ vào mặt chất lỏng. Gõ nhẹ cho cần rung dao động thì S1, S2 dao động theo phương hẳng đứng. Giữa 2 điểm S1, S2 người ta đếm được 12 hypebol, quỹ tích các điểm đứng yên. Khoảng cách giữa 2 đỉnh của 2 hypebol ngoài cùng là 22 cm. Vận tốc truyền sóng trên mặt nước là
A. V=16 cm/s
B. V=8cm/s
C. V=80 cm/s
D.V= 160 cm/s
Nhờ mọi người giải giúp mình bài này rồi giải thích giùm nhé

Câu 1:
điều kiện xảy ra sóng dừng khi dây có 1 đầu cố định - 1 đầu tự do là

[TEX]l=\frac{\lambda}{2}(k+\frac{1}{2})=\frac{vT}{2}(k+\frac{1}{2})=\frac{25.0,1}{2}(k+\frac{1}{2})=1,25(k+\frac{1}{2})[/TEX]

Câu 2:
khoảng cách giữa 2 hypebol đứng yên là [TEX]\frac{\lambda}{4} [/TEX]
khoảng cách giữa 2 hypebol ngoài cùng là[TEX] 22 cm [/TEX]

[TEX]\longrightarrow \frac{\lambda}{4}=\frac{22}{11}=2cm[/TEX]

[TEX]\longrightarrow \lambda=8cm[/TEX]

[TEX]v=\lambda.f=8.20=160cm/s[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
G

girl_9x_hht

CÂU 3: Vận tốc truyền âm trong không khí là 336 m/s. Khoảng cách giữa 2 diểm gần nhau nhất trên cùng phương truyền sóng dao động vuông pha là 0,2 m. Tần số của âm là
A. 420Hz
B. 840Hz
C. 500Hz
D. 400Hz
CÂU 4: Tại 2 điểm A và B cách nhau 20 cm người ta gây ra 2 nguồn dao động cùng biên độ, cùng phavaf cùng tần số f = 50Hz. Vận tốc truyền sóng =3 m/s. M, N là 2 điểm nằm trên đoạn thẳng AB thoả mãn AM= 3,2 cm và BN=0,8 cm. Vậy giữa 2 điểm M và N có bao nhiêu điểm cực đại?
A.4
B.5
C.6
D.7
 
0

0samabinladen

CÂU 3: Vận tốc truyền âm trong không khí là 336 m/s. Khoảng cách giữa 2 diểm gần nhau nhất trên cùng phương truyền sóng dao động vuông pha là 0,2 m. Tần số của âm là
A. 420Hz
B. 840Hz
C. 500Hz
D. 400Hz


Câu 3:

[TEX]u_1=u_ocos(\omega t+\frac{2\pi d_1}{\lambda})[/TEX]

[TEX]u_2=u_ocos(\omega t+\frac{2\pi d_2}{\lambda})[/TEX]

[TEX]\longrightarrow \Delta \phi=\frac{2\pi (d_2-d_1)}{\lambda}[/TEX]
độ lệch pha giữa 2 điểm vuông pha:

[TEX]\Delta \phi=\frac{2\pi(d_2-d_1)}{\lambda}=(k+\frac{1}{2})\pi[/TEX]

2 điểm gần nhau nhất [TEX]\longrightarrow k=0[/TEX]

[TEX]\longrightarrow \frac{2\pi(d_2-d_1)}{\lambda}=\frac{\pi}{2}[/TEX]

[TEX]\leftrightarrow 0,2=\frac{\lambda}{4}=\frac{336}{4f} \longrightarrow f=420Hz[/TEX]

CÂU 4: Tại 2 điểm A và B cách nhau 20 cm người ta gây ra 2 nguồn dao động cùng biên độ, cùng phavaf cùng tần số f = 50Hz. Vận tốc truyền sóng =3 m/s. M, N là 2 điểm nằm trên đoạn thẳng AB thoả mãn AM= 3,2 cm và BN=0,8 cm. Vậy giữa 2 điểm M và N có bao nhiêu điểm cực đại?
A.4
B.5
C.6
D.7

Câu 4
[TEX]\left{ d_1+d_2=AB \\ d_1-d_2=k\lambda[/TEX]

[TEX]\longrightarrow d_1=\frac{AB+k\lambda}{2}[/TEX]

[TEX]\longrightarrow 0<\frac{20+6k}{2}<20[/TEX]

[TEX]\longrightarrow -3,33<k<3,33[/TEX]

[TEX]\longrightarrow k=-3;-2...2;3[/TEX]

có [TEX]7[/TEX] cực đại giữa [TEX]AB[/TEX]

giữa [TEX]AM[/TEX] có [TEX]1[/TEX] cực đại, giữa [TEX]BN[/TEX] không có cực đại

[TEX]\longrightarrow[/TEX] giữa [TEX]MN[/TEX] có: [TEX]7-1=6[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
X

xobun

[TEX][/TEX]khoang cach cua 2 hypebol ngoai cung la 22cm
ma co 12 diem dao ong cuc dai=>11lamda/2=22
suy ra lamda=4
v=4*20=80
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom