lí 12- giao thoa sóng

C

colenvacolen

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho mình hỏi :
1) vân giao thoa cực đại và vân giao thoa cực tiểu cách nhau bao nhiêu?
2) giữa 2 vân giao thoa cực đại hoặc giữa 2 vân giao thoa cực tiểu cách nhau bao nhiêu?
3) có phải số vân giao thoa cực đại luôn lớn hơn số vân giao thoa cực tiểu?
 
X

xilaxilo

Cho mình hỏi :
1) vân giao thoa cực đại và vân giao thoa cực tiểu cách nhau bao nhiêu?
2) giữa 2 vân giao thoa cực đại hoặc giữa 2 vân giao thoa cực tiểu cách nhau bao nhiêu?
3) có phải số vân giao thoa cực đại luôn lớn hơn số vân giao thoa cực tiểu?

1/ vân cực đại cách vân cực tiểu liền đó đoạn lamda/4

2/ 2 vân cực đại (cực tiểu) liền nhau cách nhau đoạn lamda/2

3/ sai
 
Y

yenchituyet

sao 3 sai vậy bạn!
mình biết số vân giao thoa cực tiểu bằng tổng số các đường cực tiểu đối xưng nhau qua đường trung trực
số vân giao thoa cực đại ngoài nhưng đường đối xứng nhau qua trung trực còn tính cả đường trung trực
vậy thì số vân giao thoa cực đại phải lớn hơn số vân giao thoa cực tiểu chứ !
số vân cực đại=2k+1
số vân cực tiểu=2k
 
Last edited by a moderator:
L

linh_thuy

sai vì vân cực đại có thể ở ngoài muh vân cực tiểu cũng có thể ở ngoài, tuỳ từng bài
 
T

thuylinh.hp

thể khẳng định thế này đúng không
nếu có giao thao sóng
số vân cực đại luôn là số lẻ
số vân cực tiểu luôn là số chẵn
đúng hay sai :p :))
 
C

chuot9192

Đúng !!!!!
Vấn ở chính giữa đoạn nối 2 nguồn sóng là vân cực đại
Các vân còn lại đối xứng nhau qua vân đó
 
C

chuot9192

Đúng !!!!!
Vấn ở chính giữa đoạn nối 2 nguồn sóng là vân cực đại
Các vân còn lại đối xứng nhau qua vân đó
 
H

hgia_4ever

1/ vân cực đại cách vân cực tiểu liền đó đoạn lamda/4

2/ 2 vân cực đại (cực tiểu) liền nhau cách nhau đoạn lamda/2

3/ sai
1. Vân cực đại cách vân cực tiểu 1 khỏang lamda/2
2. Vân cực đại (cực tiểu) liền nhau cách nhau 1 đoạn lamda (lamda = bước sóng = quãng thời gian sóng truyền trong 1 chu kỳ = khỏang cách 2 cực đại liên tiếp)
3. Vân cực đại là số lẻ dễ thấy (-S1S2)/lamda<k<(S1S2/lamda) k số nguyên
Vân cực tiểu là số chẵn và lớn hơn cực đại (-S1S2/lamda)/(1/2)<=k<=(S1S2/lamda)/(1/2) ( Vì hiện tượng giao thoa là 2 nguồn cùng pha hay có độ lệch pha ko đổi)
Tớ chỉ pik vậy, nếu sai thì sửa giúp mình :)
 
O

ocean_boy0702

1. Vân cực đại cách vân cực tiểu 1 khỏang lamda/2
2. Vân cực đại (cực tiểu) liền nhau cách nhau 1 đoạn lamda (lamda = bước sóng = quãng thời gian sóng truyền trong 1 chu kỳ = khỏang cách 2 cực đại liên tiếp)
3. Vân cực đại là số lẻ dễ thấy (-S1S2)/lamda<k<(S1S2/lamda) k số nguyên
Vân cực tiểu là số chẵn và lớn hơn cực đại (-S1S2/lamda)/(1/2)<=k<=(S1S2/lamda)/(1/2) ( Vì hiện tượng giao thoa là 2 nguồn cùng pha hay có độ lệch pha ko đổi)
Tớ chỉ pik vậy, nếu sai thì sửa giúp mình :)

bạn hiểu sai rồi, 2 vân cực đại (cực tiểu) liên tiếp nhau cách nhau là 1 đoạn [TEX]\frac{\lambda}{2}[/TEX] . bạn thử vẽ hình ra đi, cực đại có nghĩa là 1 bụng, mà trong 1 bức sóng sẽ có 2 bụng, ngược pha nhau.
vân cực tiểu có nghĩa là những điểm đứng yên => là nút. mà giữa 2 nút là 1 bụng => trong 1 bức sóng có 2 bụng và 3 nút => có 2 cực đại và 3 cực tiểu => số điểm cực đại bé hơn số điểm cực tiểu trong 1 bức sóng.
 
D

dungnhi

bạn hiểu sai rồi, 2 vân cực đại (cực tiểu) liên tiếp nhau cách nhau là 1 đoạn [TEX]\frac{\lambda}{2}[/TEX] . bạn thử vẽ hình ra đi, cực đại có nghĩa là 1 bụng, mà trong 1 bức sóng sẽ có 2 bụng, ngược pha nhau.
vân cực tiểu có nghĩa là những điểm đứng yên => là nút. mà giữa 2 nút là 1 bụng => trong 1 bức sóng có 2 bụng và 3 nút => có 2 cực đại và 3 cực tiểu => số điểm cực đại bé hơn số điểm cực tiểu trong 1 bức sóng.


Ầy I-) Nút vs bụng chỉ có ở sóng dừng thôi bạn ơi I-)
 
Top Bottom