lí 12- giao thoa sóng

D

dunggttn

Hai nguồn [TEX]U_A = a cos wt, U_B = a cos (wt + phi)[/TEX] Khoảng cách AB = l = 4* lamda. Trên AB có mấy điểm dao động tổng hợp có biên độ là a*căn 2

Thử nha
T có công thức của sóng tại 1 điểm là: u=2acos( pi/2-(d2-d1)pi/lamda)cos(w*t +pi(d1+d2)/lamda +pi)

Ta có: /2acos(pi/2-(d2-d1)pi/lamda)/ = a*căn 2
Giải ra ta có: (d2-d1)/lamda=1/4 +2*k
hay (d2-d1)/lamda=3/4 +2*k
Mặt khác lại có: d2+d1= 4*lamda
Giải ra k=-2,-1,0,1
vậy có 4 diểm có biên độ là a*căn 2
 
W

waytogo

Bạn ơi bạn nhầm đề bài rồi, chỗ [TEX]U_B = a cos (wt + phi)[/TEX] thì pha dđ là" Phi '' chứ ko phải 'Pi'' đâu bạn ah. theo cô tớ hướng dẫn thì bài này sẽ áp dụng biểu thức :
A = 2a. l cos ( pi*(d1-d2)/lamda l = a*căn2

sau đó thì ...chịu :(( ai làm đc share mình nha
 
A

acsimet_91

[TEX]U_A=a.cos(wt)[/TEX]
[TEX]U_B=a.cos(wt + phi)[/TEX]
với mỗi điểm M trên AB,[TEX]MA=d_1 ,MB=d_2[/TEX]ta có:
[TEX]U_{AM}=a.cos(wt-\frac{2pi.d_1}{lamda}[/TEX]
[TEX]U_{BM}=a.cos(wt+phi-\frac{2pi.d_2}{lamda}[/TEX]
[TEX]U_M=2a.cos(phi+\frac{2pi.(d_1-d_2}{lamda})cos(wt+\frac{phi}{2}-\frac{pi.(d_1+d_2}{lamda})[/TEX]
M dao đông với biên độ [TEX][a\sqrt2/TEX] ------->[TEX]2a.cos(\frac{phi}{2}+\frac{pi.(d_1-d_2}{lamda})=a\sqrt2\Rightarrow[/TEX]
lại có [TEX]d_1+d_2=AB[/TEX]=4lamda
bạn giải hpt này tìm ra[TEX]d_1;d_2[/TEX]
số nghiêm của hpt là số điểm thỏa mãn
 
Top Bottom