[Lí 12]giao thoa sóng cơ :D

B

boy_depzai_92

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1) 2 nguồn S1;S2S_1;S_2 cách nhau 50 mm dao động theo PT:
US1=US2=Acos200π.t(mm)U_{S_1}=U_{S_2}=Acos200\pi. t(mm)
Xét về 1 fia' đường trung trực S1S2S_1S_2 ta thấy vân bậc k đi qua M có MS1MS2=12(mm)MS_1-MS_2=12(mm) & vân bậc (k+3) cùng loại đi qua MM'MS1MS2=36(mm)M'S_1-M'S_2=36(mm)
a) Tìm λ,v\lambda , v , vân bậc k là CĐ hay CT ?
b) XĐ số CĐ, CT trên S1S2S_1S_2
c) Điểm gần nhất dao động cùng fa với nguồn, trên dường trung trực S1S2S_1S_2 cách S1S_1 bao nhiêu ?
Bài này cũng hay, làm hộ mình với ^^!. Thanks cho ng` làm ra đâu tiên & đúng
 
P

phamhoangsonqn

1) 2 nguồn S1;S2S_1;S_2 cách nhau 50 mm dao động theo PT:
US1=US2=Acos200π.t(mm)U_{S_1}=U_{S_2}=Acos200\pi. t(mm)
Xét về 1 fia' đường trung trực S1S2S_1S_2 ta thấy vân bậc k đi qua M có MS1MS2=12(mm)MS_1-MS_2=12(mm) & vân bậc (k+3) cùng loại đi qua MM'MS1MS2=36(mm)M'S_1-M'S_2=36(mm)
a) Tìm λ,v\lambda , v , vân bậc k là CĐ hay CT ?
b) XĐ số CĐ, CT trên S1S2S_1S_2
c) Điểm gần nhất dao động cùng fa với nguồn, trên dường trung trực S1S2S_1S_2 cách S1S_1 bao nhiêu ?
Bài này cũng hay, làm hộ mình với ^^!. Thanks cho ng` làm ra đâu tiên & đúng


M và M' nằm cùng phía trên trung trực của S1S2 hả cậu?
 
B

boy_depzai_92

Đề bài ghi rõ là xét về 1 fia' mà. Bạn làm hộ tớ kái nhé. Tớ sẽ thanks ai làm đc đầu tiên & đúng
 
P

phamhoangsonqn

ko. ý mình hỏi là nó nằm một phía so với trung trực nhưng ko nằm trên trung trực phải ko
 
B

boy_depzai_92

Ai làm hộ em kái. Cẳng lẽ kô ai làm đc hở, khổ................._________________
 
T

tramngan

a) Tìm bước sóng lamda, vận tốc truyền sóng v, và bậc vân k
MS1+MS2=kλ=12mmMS_1 + MS_2 = k\lambda = 12mmMS1+MS2=(k+3)λ=36mmM'S_1 + M'S_2 = (k+3)\lambda = 36mm
Ta suy ra 12+3λ=3612 + 3\lambda = 36λ=8mm\lambda = 8mm, v=λ.f=8.100=800mm/sv = \lambda.f = 8.100 = 800 mm/s
Suy ra k=128=1,5k = \frac{12}{8} = 1,5. Vậy vân là cực tiểu
b) Tự giải
c) Tìm dmin. Pt dao động tổng hợp tại điểm M bất kì là:
xm=2acosπ(d1d2λ).sin(ω.tπ.d1d2λ)x_m = 2a cos \pi(\frac{d_1 - d_2}{\lambda}).sin(\omega.t - \pi.\frac{d_1 - d_2}{\lambda})
Giả sử điểm M nằm trên đường trung trực, ta có:
d1 = d2 = d và pha =φ=2π.dλ=\varphi = -\frac{2\pi.d}{\lambda}
Hiệu pha dao động tại M và dao động của nguồn S1 và S2
Δφ=2π.dλ=k.π\Delta\varphi = \frac{2\pi.d}{\lambda} = k.\pi Suy ra d=k.λd = k.\lambda với d > l/2 = 25mm
Khi đó: k>258=3,1k > \frac{25}{8} = 3,1 Suy ra kmin = 4 và dmin = 4.8 = 32mm

P/S: Hôm nay có hứng mới giải chi tiết đó nhá
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom