[ Lí 12 ] Giải thích giúp em bài này với !

F

funface029

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Vấn đề 1:
Vật dao động điều hoà thực hiện 10 dao động trong 5s, khi qua vị trí cân bằng có vận tốc 62,8cm/s. Chọn gốc thời gian lúc vật có li độ \[2,5\sqrt 3\] cm và đang chuyển động về vị trí cân bằng. Phương trình dao động của vật là:

trong quá trình đọc bài giải của bài này em thấy nói là " (tại thời điểm t=0)do khi đó vật có li độ dương và đang chuyển động về vị trí cân bằng nên vận tốc v<0"

hjc.Em không hiểu vì sao lại biết được vận tốc v<0, cái này là dựa vào cái gì để biết ạ?:(

Vấn đề 2:
Khi chiếu ánh sáng đơn sắc màu lục vào catốt tế bào quang điện. Muốn chắc chắn có hiện tượng quang điện thì phải chiếu bức xạ nào dưới đây vào catốt đó.

A Ánh sáng đơn sắc đỏ
B Ánh sáng đơn sắc tím
C Bức xạ hồng ngoại
D Ánh sáng đơn sắc vàng.

đáp án B
Em không rõ là đề trên đây muốn nói gì ? Liệu có phải là " muốn chắc chắn khi chiếu ánh sáng đơn sắc màu lục vào catot tế bào quang điện xem có hiện tượng quang điện xảy ra hay không thì phải chiếu bức xạ nào vào catốt đó ?". Nếu là vậy thì sao chiếu ánh sáng đsắc tím vào lại biết được (vì nếu ánh sáng đơn sắc tim gây ra hiện tượng QĐiện thì thế nào còn nếu ánh sáng không gây ra hiện tượng QĐiện thì thế nào ??!)

Giúp em làm rõ mấy vấn đề trên đây với ! Em cảm ơn nhiều !
 
Last edited by a moderator:
H

Help_physics

Đây là lời giải
2.gif
 
T

thidau123

Vấn đề 1:
Vật dao động điều hoà thực hiện 10 dao động trong 5s, khi qua vị trí cân bằng có vận tốc 62,8cm/s. Chọn gốc thời gian lúc vật có li độ \[2,5\sqrt 3\] cm và đang chuyển động về vị trí cân bằng. Phương trình dao động của vật là:

trong quá trình đọc bài giải của bài này em thấy nói là " (tại thời điểm t=0)do khi đó vật có li độ dương và đang chuyển động về vị trí cân bằng nên vận tốc v<0"

hjc.Em không hiểu vì sao lại biết được vận tốc v<0, cái này là dựa vào cái gì để biết ạ?

tớ có cách này bạn xem thử xem sao nhé

ta có pt của vận tốc là [TEX]{\rm{x' = v = - }}\omega {\rm{A}}\sin (\omega t + \phi )[/TEX] . Do đó dấu của v phụ thuộc vào sinx, khi sinx <0 thì v>0 và ngược lại. Ở bài trên ta có vật đi theo chiều dương về VTCB nên sinx>0, do đó dấu của v sẽ là v<0

bạn có thể xem hình

42284639.png


cách này khá trực quan, bạn có thể sử dụng để trả lời những câu hỏi lí thuyết
 
Last edited by a moderator:
Q

quang1234554321

Mọi người xem câu này , hình như đáp án có vấn đề

Hai lò xo giống nhau có độ cứng là 30 N/m được mắc nối tiếp rồi treo vật nặng 150 (g) vào . Lấy [tex]\pi^2 =10[/tex] thì chu kì dao động của hệ sẽ là :

[TEX]A . 2\pi (s)[/TEX]

[TEX]B . \frac{2\pi}{5} (s)[/TEX]

[TEX]C. \frac{\pi}{5} (s)[/TEX]

[TEX]D. 4 (s)[/TEX]
 
A

anh2612

Mọi người xem câu này , hình như đáp án có vấn đề

Hai lò xo giống nhau có độ cứng là 30 N/m được mắc nối tiếp rồi treo vật nặng 150 (g) vào . Lấy [tex]\pi^2 =10[/tex] thì chu kì dao động của hệ sẽ là :

[TEX]A . 2\pi (s)[/TEX]

[TEX]B . \frac{2\pi}{5} (s)[/TEX]

:p:p
Mã:
[TEX]C. \frac{\pi}{5} (s)[/TEX]

[TEX]D. 4 (s)[/TEX]


vấn đề gì???:D:D
 
Q

quang1234554321

Mọi người xem câu này , hình như đáp án có vấn đề

Hai lò xo giống nhau có độ cứng là 30 N/m được mắc nối tiếp rồi treo vật nặng 150 (g) vào . Lấy [tex]\pi^2 =10[/tex] thì chu kì dao động của hệ sẽ là :

[TEX]A . 2\pi (s)[/TEX]

[TEX]B . \frac{2\pi}{5} (s)[/TEX]

:p:p
Mã:
[TEX]C. \frac{\pi}{5} (s)[/TEX]

[TEX]D. 4 (s)[/TEX]


vấn đề gì???:D:D

Cậu trình bày cách làm cụ thể ra chứ ...............................................
 
A

a_little_demon

mắc nối tiếp nên [TEX]T=\sqrt{T_1^2+T_2^2}[/TEX]
[TEX]T_1=T_2=\frac{2\pi}{\sqrt{\frac{k}{m}}}=\frac{\sqrt{2}}{\pi}[/TEX]
[TEX]=>T=\frac{\Pi}{5}[/TEX]
 
Top Bottom