(lí 12) ....dòng điện XC..tìm ..max

D

daimui

Mạch điện nối tiếp gồm R, L,C . Hiệu điện thế 2 đầu là U ổn định, tần số dòng điện f thay đổi được. tìm giá trị của f khi:
a) U(C) max
b) U(R) max
c) U(L)max
Xin hỏi là chỉ có f biến thiên thui à?
VẬy thì:
a) Uc= I. Zc= (U.Zc)/Z=> Uc^2= (U.Zc)^2/{R^2+(Zl-Zc)^2}
Chia cả tử và mẫu cho Zc^2 ta đc mẫu là:
f(1/Zc)= (R^2+Zl^2)/Zc^2 - (2Zl)/Zc+ 1
Uc max <=> f(1/Zc)min
Hàm số y=ax^2+ bx+c với a>0 min khi x=-b/2a
Áp dụng vào h/s trên là ra
2 câu còn lại làm tương tự( sử dụng tính chất của h/s bậc 2 hoặc BĐT cô-si)
 
M

merry_tta

Mạch điện nối tiếp gồm R, L,C . Hiệu điện thế 2 đầu là U ổn định, tần số dòng điện f thay đổi được. tìm giá trị của f khi:
a) U(C) max
b) U(R) max
c) U(L)max

Công thức đây cứ thế mà dùng ( ngại chứng minh quá )
Còn cak chứng minh thì câu a; c sử dụng khảo sát hàm số rồi cho đạo hàm bằng 0.


[tex]U_Cmax \Leftrightarrow \omega= \sqrt{ \frac{1}{LC} - \frac{R^2}{{2L^2} } [/tex]

đk [tex] \frac{1}{LC} > \frac{R^2}{2L^2} [/tex]

[tex] U_R max \Leftrightarrow I max \Leftrightarrow \omega= \frac{1}{ \sqrt {LC}} [/tex]

[tex] U_L max \Leftrightarrow \omega= \sqrt{\frac{2}{2LC-R^2C^2}[/tex]

đk [tex] 2LC > R^2C^2 [/tex]


Từ [tex] \omega [/tex] bạn suy ra công thức với [tex] f [/tex] nhé!
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom