[ Lí 12 ] Đỉnh cáo con lắc loxo

  • Thread starter piratehawaii
  • Ngày gửi
  • Replies 7
  • Views 1,805

P

piratehawaii

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

bài này rất khó và hay, các bac xem thử chứ em bo tay rôi, 1 bài trắc nghiệm:

vật m bề dày không đáng kể mác như hình vễ :

A/------------(lo xo k1)------[m]---------(lo xo k2)---------/B
-------------------------o------------------>x
k1= 60N/m ; k2= 40 N/m
ở thời điểm t=0, kéo vật sao cho lò xo k1 dãn 20 cm thì lo xo k2 có chiều dai tự nhiên và buông nhẹ. chon o tại vtcb, phát triển dao động của vật là :

đáp án : x= 12sin(10pi + pi/2)

làm ơn chỉ giáo hộ
em cảm ơn
 
H

harry18

bài này rất khó và hay, các bac xem thử chứ em bo tay rôi, 1 bài trắc nghiệm:

vật m bề dày không đáng kể mác như hình vễ :

A/------------(lo xo k1)------[m]---------(lo xo k2)---------/B
-------------------------o------------------>x
k1= 60N/m ; k2= 40 N/m
ở thời điểm t=0, kéo vật sao cho lò xo k1 dãn 20 cm thì lo xo k2 có chiều dai tự nhiên và buông nhẹ. chon o tại vtcb, phát triển dao động của vật là :

đáp án : x= 12sin(10pi + pi/2)

làm ơn chỉ giáo hộ
em cảm ơn

Đây là mạch hai lò xo mắc song song nên độ cứng tương đương của hệ hai lò xo là: K = K1 + K2 = 100 N/m.

Tổng độ dãn của hai lò xo là 20 cm. Khi ở vị trí cân bằng, gọi độ giãn của hai lò xo là [TEX]x_1[/TEX], [TEX]x_2[/TEX]. Khi đó:

[TEX] x_1 + x_2 = 20 [/TEX]
[TEX]60x_1 = 40x_2 [/TEX]

[TEX]\Rightarrow x_1 = 8 cm, x_2 = 12 cm.[/TEX]

Vậy biên độ dao động là: A = 20- 8 = 12 cm.

Vật đang ở biên dương nên [TEX] \varphi = \frac{\pi }{2}[/TEX] ( Tính theo hàm sin )

Vấn đề là thiếu khối lượng của vật, còn lại xong hết ròi.
 
T

tramngan

Muốn tính thêm khối lượng thì đơn giản thôi:
[tex]x_2 = \frac{m.g}{k_2}[/tex] --> m
 
P

piratehawaii

cảm ơn bác nhìu lắm. tại hôm nọ em pos nhầm mục nên pos lại bên này cho đúng. lần sau em không như thế nưa. ^^!
 
P

piratehawaii

thưa bác cho em hỏi chút, nếu nói như bác x1 + x2 = 20 ( const ? ). Nghĩa là tổng độ dãn của 2 loxo bằng độ biến dạng do tác động ban đầu và không đổi hả bác.
 
H

harry18

thưa bác cho em hỏi chút, nếu nói như bác x1 + x2 = 20 ( const ? ). Nghĩa là tổng độ dãn của 2 loxo bằng độ biến dạng do tác động ban đầu và không đổi hả bác.
Uh, vì tổng độ dài tự nhiên của hai lò xo không đổi, tổng độ dài của hai lò xo lại cũng không đổi nữa nên tổng độ dãn của hai lò xo không đổi.
 
P

piratehawaii

cam ơn bác ! em còn một số bài điện khá hay, giải được nhưng hơi mất thời gian mà làm trắc nghiệm thi nghe chừng ko ổn. đề nào em chọn lọc rồi thỉnh giáo các bac sau !
 
Top Bottom