[ Lí 12 ] điện xoay chiều

B

biettuot_nghiadan

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

mọt động cơ điện xoay chiều có điệnh trở thuần của cuộn dây là 32 ôm. khi đặt vào mạch điện xoay chiều có hiệu điện thế hiệu dụng là 220V thì sản ra công suất 43W. biết hệ số công suất của động cơ là 0,9.cường độ hiệu dụng của dòng điện chạy qua động cơ I (I<0,3)là :
A.0,1
B.0,15
C.0,2
D.0,25
 
P

pqnga

Thực ra thì là thế này: bạn vẽ giản đồ fresnen ra từ đó xác định được U của R = 198
CT: P =U_RI -> I = 43/198 = 2.171717
đáp án thoả mãn đầu bài < 0.3
CT P = UIcos(phi) là ct đúng cho mọi trường hợp
Còn cT P = I^2R = U_R I chỉ đúng cho một số trường hợp thôi nên khi vận dụng ta cần phải để ý thật kĩ nếu không sẽ sai đấy!!
Chúc bạn học tốt !!
 
Last edited by a moderator:
B

biettuot_nghiadan

tớ chưa thấy 1 trường hợp nào sai cả. bạn thử lấy ví dụ 1 trường hợp cụ thể xem
 
P

pqnga

Nhưng bạn có công nhận với tớ là đáp án kia đúng không ??
Còn bạn muôn biết trường hợp nào sai chứ j`?? Đó chính là 1 thường hợp đấy . Rõ ràng là nếu áp dụng 1 cách trực tiếp vào thì nó sẽ ra 1 kết quả khác đúng không?
Còn trong trường hợp mạch của bạn là mạch RLC mác song song thì tất nhiên là nó sẽ sai! Không thể ad được công thức ấy
 
B

biettuot_nghiadan

làm sao mà song song dc. đề ra là " một động cơ điện xoay chiều có điện trở thuần của một cuộn dây là 32 ôm" tức là có thể xem như động cơ này gồm 1 cuộn dây và 1 điện trở mắc nối tiếp mà . nhờ bạn giải thích hộ
 
P

pqnga

Thì tất nhiên đây là mạch nối tiếp nhưng vì bạn hỏi trong th nào thì không thể ad được Ct trên nên mình chỉ đưa ra ví dụ vậy thôi
Còn trong bài này thì theo mình nên làm theo giản đồ fresnen từ đó suy ra kêt quả như trên mình đã post lên rồi
Thực ra tớ cũng chưa lí giải nổi vì sao mà khi ad ct trên lại ra kết quả khác! Nhưng chắc chắn là đáp án C đúng
 
Last edited by a moderator:
B

biettuot_nghiadan

uhm,đáp án của cậu tớ ko thấy sai. tớ cũng tính ra dc kết quả đó nhưng chỉ thắc mắc tạ sao kết quả tính theo cách # lại sai thôi.
 
Top Bottom