lí 12 DAO ĐỘNG TẮT DẦN

N

nguyenhanh_12a1

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1/... một con lắc tắt dận chậm, cứ sau mỗi chu kì thì biên độ giảm 5%. phần năng lượng của con lắc bị mất đi trong một dao động toàn phần là bao nhiêu %?
2/... một con lắc lò xo thẳng đứng gồm lỗ nhẹ co độ cứng 100N/m một đầu cố điinh, một đầu gắn với vật có klg 0,5 kg. ban đầu kéo vật theo phương thẳng đứng khỏi VTCB 5 cm rồi buông nhẹ cho vật dd. trong quá trình dd vật luôn chịu td của một lực cản có độ lớn =1/100 trọng lực td lên vật. coi biến độ của vật giảm đều sau từng chu kì lấy g=10m/s^2 . số lần vật qua VTCB kể từ khi thả vật đến khi nó dừng hẳn là:
a.23
b. 50
c.75
d.100
3/... một con lắc lò xo đang dao động tắt dần người ta đo được độ giảm tương đối của biên độ trong ba chu kì đầu tiên là 15%. độ giảm tương đối của cơ năng sau ba chu kì dao động là ?
A.27,8%
B.15%
C.21,2%
D.22,5%
 
N

nhocvipk

1,mất đi 9,75%
2,A) 23
3,B) 15%
hok bít đúng hok nữa nếu sai sửa hộ mình naz
 
N

nhocvipk

khỏi fải tính dài sau một hồi tính toán ta có :
1) năng lượng sau = 0,0975 * năg lg ban đầu => giàm 9,75%
2)n = [TEX]\frac{k{A}_{0}}{4{F}_{ms}}[/TEX]
\Rightarrow số lần wa VTCB
3)cơ năg sau = 1- [TEX]\frac{0,15{A}_{1}}{{A}_{0}+{A}_{1}[/TEX] => giảm 15% (mình nghi câu này sai)
 
Last edited by a moderator:
N

nguyenhanh_12a1

cau 1 ban làm sai rồi còn câu 2 và 3 he he minh chưa làm ra
làm tiếp đi nhé
cau 1 ra 9,7%
 
T

tramngan

Câu 1:

Chu kì riêng T ứng với cơ năng riêng [tex]W= \frac{1}{2}KA^2[/tex]
Sau mỗi chu kỳ ,độ giảm biên độ :A' = A - x ;x là độ giảm biên độ.
Sau mỗi chu kì độ cơ năng giảm: [tex]W' = \frac{1}{2}KA'^2 = \frac{1}{2}K(A-x)^2[/tex] .
Độ giảm cơ năng(Năng lượng mất mát sau mổi chu kì ) sau mổi chu kì :[tex]\Delta W = W - W'= \frac{1}{2}KA^2 - \frac{1}{2}K(A-x)^2 = \frac{1}{2}KA^2 - \frac{1}{2}K(A-0,05A)^2 = \frac{1}{2}KA^2 - \frac{1}{2}K(0,95A)^2 = 0,0975.\frac{1}{2}KA^2[/tex]

Vậy cứ mỗi chu kì con lắc giảm đi 9,75%
 
G

gnys

1, /\W= 9,75% <tự tính nhá>
2, Đầu tiên /\A= 4Fms/k = 4. 10. 0,5. 0,01/ 100 = 2.10^-3
=> N= A/ /\A = 25 => số lần vật đi wa vtcb là 25.2 =50 lần..
B đúng!!
3, A đúng.. 27,8%.. Bài này giải giống bài 1..dùng bảo toàn cơ năng..

Good luck!
 
N

nganha185

nếu dùng công thức: n=k.A/4.Fms thì bạn sẽ rất dễ wên phải nhân thêm 2 nữa nen bạn hãy nhớ:n=k.A/2.Fms(chính xác 100/1000 đấy ma ko phải nhân thêm 2)
 
Top Bottom