[lí 12]dao động-Giải giúp mình !!!

Y

yesterday_sct04

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Giải giúp mình 2 bài này đi , thank các bạn nhìu :)>-

1.Một vật giao động điều hoà theo phương trình x=10sin(2PIt+
PI/2), tính thời gian vật qua li độ x=5 lần thứ 2 theo chiều dương

2. vật nặng của một con lắc đơn có trọng lượng 2N, dao động điều hoà với biên độ góc 0.1rad. Tính lực căng nhỏ nhất của dây treo con lắc

 
N

ngocanh1992

Giải giúp mình 2 bài này đi , thank các bạn nhìu :)>-

1.Một vật giao động điều hoà theo phương trình x=10sin(2PIt+
PI/2), tính thời gian vật qua li độ x=5 lần thứ 2 theo chiều dương

2. vật nặng của một con lắc đơn có trọng lượng 2N, dao động điều hoà với biên độ góc 0.1rad. Tính lực căng nhỏ nhất của dây treo con lắc

câu1:giải x=...; v=....>0==>2pi.t+pi/2 =pi/6
===>t=-1/6 +k. thay k=2==>t=...
câu2: T=mg( 3cos anfa- 2cos anfa0). T min khi đến vtri biên==>T=mg.cos anfa0 ( do anfa=anfa0)
với anfa0=o,1 << nên T min=mg[1 - (anfa0^2)/2] =2.o,995=1,99 N
 
Last edited by a moderator:
Y

yesterday_sct04

giải rõ ràng giúp mình đi bạn , vả lại mình thấy câu 2 hình như chưa đúng
 
N

nhan9610

bài 1: dùng đường tròn lượng giác
=> t=11/6 s
bài 2:
T =m.g.(3cosA-2cosA0)
=2.(3cosA-2cosA0)
T min <=> A=A0
=> T min = 1,99N
 
K

kitbzo

Đúng đấy bạn! :p Toàn đại gia Vật Lý cả sai sao đc! :D Để mình nói rõ hơn nha! :D
Câu 1: x=10sin(2pi x t + pi/2)
\Rightarrow v=20pi cos(2pi x t + pi/2)

Đầu bài cho x=5 bạn suy ra sin(2pi x t + pi/2) = 1/2
Nhưng vì sin = 1/2 có 2 góc là pi/6 và 5pi/6 nên theo giả thiết, vật chuyển động theo chiều dương \Rightarrow v dương \Rightarrow cos(2pi x t + pi/2) dương! Vậy góc cần chọn là pi / 6

Bạn biến đổi lượng giác ra KQ t= -1/6 + k! Bạn thay k = 2 \Rightarrow t =11/6 (s) là hoàn toàn đúng!

Câu 2: Bạn có thể tham khảo sách lớp 10, phần Cơ Năng và các định luật bảo toàn, bạn sẽ có CT lực căng dây của kon lắc đơn: T=mg(3cos alpha - 2cos alpha0)
Với alpha 0 là góc ban đầu của vật ( Chính tại Biên )
Mà T min cũng chính tại biên nên alpha = alpha 0 bạn nhé! Giải ra T =1.99 (N) :p
 
Y

yesterday_sct04

T=mg(3cos alpha - 2cos alpha0)

góc alpha trong công thức này tính = độ hay radian vậy bạn
 
K

kitbzo

di nhien la theo độ rồi. con ânfa không thôi thì mới là raddian. bai day họ cho theo radian roi, lại là góc rất nhỏ nũa nên làm theo kiểu tớ là nhanh nhất. , khỏi phải đổi ra độ rồi mới tính cos



K hẳn! Bấm máy sin(pi/6) để chế độ Rad và bấm sin(30o) để chế độ Deg thỳ máy báo 1/2! :D k vấn đề đâu! Lớp 11 chưa học pha thỳ ký hiệu Deg, 12 học DĐĐH thỳ dùng fa! :D Có sao đâu
 
N

nguyenthanhhung92

Bài 1 : khi t=o thì vật đang ở vt x=10
vậy khi vật qua vt x=5 lần thứ 2 thì thời gian được tính như sau:
t=T/6+T/12+T/4+T/4+T/12 (Với T là chu kì)
\Rightarrow t=5/6(s)
Bài 2 : ta có pttq : T=mg(3cosa-2cosa')
(với a' là biên độ góc, a là góc hợp bởi dây treo với phương thẳng đứng khi vật ở vt bất kì)
Tmin\Leftrightarrowvật ở vt biên
\RightarrowT=mgcosa'.
không biết có đúng không, theo mình có lẽ là đúng.......chúc bạn học tốt:)>-
 
Top Bottom