Vật lí Lí 12- dao động điều hoà.

T

tranbuihuy

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. một con lắc lò xo dao động đièu hoà theo phương thẳng đứng với W=0,02 J ; lưch đàn hồi max= 4N . lực đàn hồi khi vật ở VTCB là 2N., g=10m/s2.. Chiều (+) hướng lên , chon gốc tg khi Wđ=Wt vật dang chuyển động nhanh dần đi xuống..
a) Viết ptdđ.
b) Tính Wđ khi Fđh = 3N
c) Tìm t/g min từ lúc Wt =Wđ đến lúc Wđ=3Wt..


2. Một con lắc lò xo treo thẳng đứng vật m=1kg. Từ VTCB kéo vật xuống dưới sao cho lò xo dãn 15cm, rồi buông vật , g=10m/s2, pi2=10 .. Viết ptdđ của vật biết W=0,125J.
 
R

rua.khoc

a) Ta có lực đàn hồi max : Fđh max = K. l $\Delta l$ + A l
mà lực đàn hồi khi vật ở VTCB là : Fđh = $K.\Delta l = 2$
=> $K . \Delta l$ + K.A = 4 => 2 +KA = 4 (1)
Ta có W = 1/2 K.A^2 = 0.02 (2)
Từ (1) và (2) => A = 2 cm và k = 1 N/m =>$ \Delta l = 2$
=> $\Delta l $= g/ ô mê ga ^2 => ô mê ga = căn 5

- Vì chon gốc tg khi Wđ=Wt => A $\sqrt[]{2}$ / 2 = A cos $ \varphi$
=> $\varphi = \pi /4 $
Vfa vì chiều dương hướng nên mà vật đi xuống nên $\varphi = -\pi /4 $
=> PTdđ có dạng là : x = 2 cos ( căn 5 t - pi /4 ) :)
b) F = K. l $\Delta l$ - x l ( Vì chiều dương hướng lên )
=> 3 = 2 - x => x = -1
Wđ = W- Wt = 0.02 - 1/2 . 1. (-0.01)^2 = 0.01995 J
c) Khoảng thời gian ngắn nhất từ khi Wt = Wđ đến khi Wt = 3 Wt là : t= T / 24
mà T = 2 pi / ômega = 2 pi/ căn 5
=> t = pi / 12 căn 5 :)
Lâu rồi chưa làm ... nên mình làm có nhiều lỗi sai . :)
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom