[ lí 12] Dao động điều hòa

S

snsd1999

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1: Một con lắc lò xo treo thẳng đứng. Kích thích cho con lắc dao động điều hòa theo phương thẳng đứng. Chu kì và piên độ dao động của con lắc lần lượt là 0,4s và 8cm. Chọn trục xx' thẳng đứng chiều dương hướng xuống, gốc tọa độ tại vị trí cân pằng, gốc thời gian t=0 khi vật qua vị trí cân pằng theo chiều dương. Lấy gia tốc g=10m/s2 và pi 2=10. Tính thời gian ngắn nhất kể từ t=0 đến khi lực đàn hồi lò xo có độ lớn cực tiểu
Câu 2: 1 con lắc lò xo thẳng đứng gồm vật nặng có m=100g và 1 lò xo nhẹ có k=100N/m. Kéo vật xuống dưới theo phương thẳng đứng đến vị trí lò xo dãn 4cm rồi truyên cho nó v=40pi cm/s theo phg thẳng đứng từ dưới lên. coi vật dao động điều hòa theo phg thẳng đứng. tính time ngắn nhất để vật cđ từ vị trí thấp nhất đến vi trí lò xo nén 1,5cm
Câu 3: 1 chất điểm dao động đh vs chu kì T thì động năng và thế năng của nó piến thiên và pằng nhau như thế nào
 
R

rua.khoc

1)
Ta có : omega = 2π / T
=> omega = 5 π
Mà Δ l = g / omega ^2
=> Δ l = 0.04 m = 4cm
=> Δ l < A
=> Lò xo ngoài dãn ra còn nén=> Vị trí lữ đàn hồi cực tiểu = 0 và ở vị trí -4 cm ( Chiều dương hướng xuống )
-> Thời gian ngắn nhất kể từ t=0 đến khi lực đàn hồi lò xo có độ lớn cực tiểu là : T/ 4 + T/4 + T/12 = 7T/12 = 7/30 (s)
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom