[Lí 12] Dao động điều hòa

P

phloc_nvt

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một điểm chuyển động tròn đều với tốc độ dài 0.6 m/s trên 1 đường tròn đường kính 0.4m. Hình chiếu của nó lên 1 đkính dao động điều hòa với biên độ, chu kì, tần số góc ?
Một vật DĐĐH với pt: [TEX]x= 4cos(4\pi t+ \pi / 6)[/TEX]
a,Xđịnh thời điểm thứ 3 vật đi qua vị trí có li độ x=2
b,Xđịnh thời điểm thứ 2012 vật đi qua vị trí có li độ x=2
c,Xđịnh thời điểm thứ 2012 vật đi qua vị trí có li độ x=2 theo chiều dương.
 
M

miducc

Một điểm chuyển động tròn đều với tốc độ dài 0.6 m/s trên 1 đường tròn đường kính 0.4m. Hình chiếu của nó lên 1 đkính dao động điều hòa với biên độ, chu kì, tần số góc ?
Một vật DĐĐH với pt: [TEX]x= 4cos(4\pi t+ \pi / 6)[/TEX]
a,Xđịnh thời điểm thứ 3 vật đi qua vị trí có li độ x=2
b,Xđịnh thời điểm thứ 2012 vật đi qua vị trí có li độ x=2
c,Xđịnh thời điểm thứ 2012 vật đi qua vị trí có li độ x=2 theo chiều dương.


Bạn sử dụng trên đường tròn lượng giác nhé!:)

a)T=0,5s

Tại t=0 vật ở vị trí có li độ [TEX]2\sqrt[]{3}[/TEX] và đang chuyển động theo chiều âm, tương ứng với góc [TEX]\frac{\pi}{6}[/TEX]
Vật ở vị trí có li độ 2 ( tương ứng [TEX]\frac{A}{2}[/TEX]) tương ứng với góc [tex]\frac{\pi}{3}[/tex]

Nhìn lên đường tròn lượng giác ta thấy tại thời điểm thứ 3 vật đi qua li độ 2 vật đã quay được 1 chu kì T và quay thêm được 1 góc 30 độ tính từ thời điểm t = 0.

--> [TEX]t= T + \frac{30}{360}T=\frac{13}{24} s[/TEX]

b) 1 chu kì T vật đi qua vị trí có li độ x=2 là 2 lần

--> [TEX]n=\frac{2012}{2}=1006[/TEX]

--> Vật thực hiện 1005 chu kì và quay thêm 1 góc 270 độ tính từ thời điểm ban đầu t = 0.

--> [TEX]t=1005T + \frac{270}{360}T=502,875 s[/TEX]

c) Lần thứ 2012 vật đi qua vị trí x = 2 theo chiều dương.

1 chu kì T vật đi qua x = 2 theo chiều dương 1 lần

--> Lần thứ 2012 vật đi qua x = 2 theo chiều dương thì vật thực hiện được 2011 chu kì T và quay thêm 1 góc 270 độ tính từ t=0.

--> [TEX]t=2011T+\frac{270}{360}T=1005,875 s[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
P

phloc_nvt

ngoài thể hiện trên đường tròn lượng giác còn cách nào nữa không vậy bạn?
 
L

luffy_95

ngoài thể hiện trên đường tròn lượng giác còn cách nào nữa không vậy bạn?

Một điểm chuyển động tròn đều với tốc độ dài 0.6 m/s trên 1 đường tròn đường kính 0.4m. Hình chiếu của nó lên 1 đkính dao động điều hòa với biên độ, chu kì, tần số góc ?
Một vật DĐĐH với pt: [TEX]x=4cos(4.\pi t+ \pi/6)[/TEX]
a,Xđịnh thời điểm thứ 3 vật đi qua vị trí có li độ x=2
b,Xđịnh thời điểm thứ 2012 vật đi qua vị trí có li độ x=2
c,Xđịnh thời điểm thứ 2012 vật đi qua vị trí có li độ x=2 theo chiều dương.

ngoài dùng lượng giác ta có thể dùng pp lượng giác!

[TEX]t=0[/TEX] \Rightarrow [TEX]4.sin(4.\pi.0+\pi/6)>0 \Rightarrow [/TEX] vật đi chiều âm

Vật đi qua vt có li độ [TEX]x=2 [/TEX]\Leftrightarrow [TEX]4cos(4.\pi t+ \pi/6)[/TEX] (Với t>0)

GPT lượng gác trên \Rightarrow [TEX] \left[t=1/24+k/2 \\ t=-1/8+k/2 [/TEX]

đến đấy xét chiều chuyển động của vật để loại 1 nghiệm vật đi chiều + lấy góc âm theo chiều

âm lấy góc dương

Trong TH này lần thứ 3 \Rightarrow vật đi theo chiều (-) \Leftrightarrow [TEX]t=1/24+k/2 [/TEX] để t>0

\Leftrightarrow k=0,1,2,3....... lần thứ 3 ứng với k=2 lần thứ 2012 ứng với k=2011 thay vào

\Rightarrow t= .......

TH vật chuyển động theo chiều (+) hay (-) thì làm tương tự rồi xét chiều CĐ để chon góc

tuy nhiên mình cũng khuyên bạn nên dùng lượng giác vì pp này hay hơn nhanh hơn và
không hay bị nhầm lẫn!
 
P

phloc_nvt

Một điểm chuyển động tròn đều với tốc độ dài 0.6 m/s trên 1 đường tròn đường kính 0.4m. Hình chiếu của nó lên 1 đkính dao động điều hòa với biên độ, chu kì, tần số góc ?
 
L

luffy_95

Một điểm chuyển động tròn đều với tốc độ dài 0.6 m/s trên 1 đường tròn đường kính 0.4m. Hình chiếu của nó lên 1 đkính dao động điều hòa với biên độ, chu kì, tần số góc ?


Chuyển động tròn đều \Rightarrow [TEX]V=\omega.r \Rightarrow \omega= .... T=...., f=......[/TEX]

Ta có [TEX] a=a_{ht}=\frac{V^2}{r}= ..........[/TEX]

\Rightarrow[TEX]A=\sqrt{\frac{a^2}{\omega^4}+\frac{V^2}{\omega^2}}=.......[/TEX]

bạn tính nốt nhé!
 
Top Bottom