[Lí 12]dao động điều hoà

A

a_peo

Last edited by a moderator:
V

vuthicongluong

bạn vẽ đường tròn, sau đó vẽ vị trí ban đầu của vật ra-đặt tên là vị trí M.
khi t=0, vật đang ở vị trí A/2(vì pha ban đầu là -pi/3), vật đi theo chiều dương nên từ M->A mất thời gian T/6(vì từ A/2->A mất thời gian T/6-cái này đã cminh rồi mà)-Ứng với quãng đường là A/2=2.5cm
vậy để vật đi hết quãng đường 67.5-2.5=65cm (kể từ vị trí A), tức là đi hết 65cm=(65/5)A=13A, thì vật phải mất thời gian là: 13*T/4(vì để đi hết quãng đường s=A (khi vị trí bắt đầu tính là vtcbhoặc biên) phải mất T/4)
=> thời gian vật đi hết quãng đường 67,5 cm từ lúc bắt đầu khảo sát là: T/6+13T/4
Mình nghĩ vậy đó, bạn thử tham khảo xem. Nếu bạn thấy k đúng thì làm ơn chỉ rõ giùm mình chỗ sai nha.
Thanks............................................ ..........................................
__________________
 
Last edited by a moderator:
A

a_peo

làm sao bạn tính được đi hết 65cm=65/5A=13A, thì vật phải mất thời gian là: 13*T/2
bạn tính vậy là sai rồi vì để đi được 13A thì góc quét denta phi là pi/3+pi/2 và sẽ mất 5/6 s để đi hết quãng đường 13A
nhưng dù sao vẫn cảm ơn bạn mình post bài này nên vì mình phân vân giữa 2 đáp án 41/6s và 20/3s
 
A

a_little_demon

1 chu kì đi hết 20 cm=>3 chu kì 60cm, [TEX]t_1=3T[/TEX]=> xem như đi 7.5 cm, [TEX]t_2=t-t_1=?[/TEX]
với 2.5=5/2 cm dành cho việc đi ra biên, 5 cm đi về vị trí cân bằng theo chiều âm...=> [TEX]t_2=(\pi/2+\pi/3)/(2\pi)*T[/TEX]

[TEX]t=t_1+t_2=???[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
V

vuthicongluong

xin loi bai nay minh hoi nham chut
bạn vẽ đường tròn, sau đó vẽ vị trí ban đầu của vật ra-đặt tên là vị trí M.
khi t=0, vật đang ở vị trí A/2(vì pha ban đầu là -pi/3), vật đi theo chiều dương nên từ M->A mất thời gian T/6(vì từ A/2->A mất thời gian T/6-cái này đã cminh rồi mà)-Ứng với quãng đường là A/2=2.5cm
vậy để vật đi hết quãng đường 67.5-2.5=65cm (kể từ vị trí A), tức là đi hết 65cm=(65/5)A=13A, thì vật phải mất thời gian là: 13*T/4(vì để đi hết quãng đường s=A (khi vị trí bắt đầu tính là vtcbhoặc biên) phải mất T/4)
=> thời gian vật đi hết quãng đường 67,5 cm từ lúc bắt đầu khảo sát là: T/6+13T/4
Mình nghĩ vậy đó, bạn thử tham khảo xem. Nếu bạn thấy k đúng thì làm ơn chỉ rõ giùm mình chỗ sai nha.
Thanks......................................................................................
 
P

pe_quy_toc

thời gian đi được hết quãng đường S= 67,5 mất khoảng thời gian t= 3T + 5T/12 => t= 41/6 s
 
Top Bottom