[lí 12-dao động điều hoà] giúp tôi với cần gấp

0

0o0chienthang0o0

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Vào cùng 1 thời điểm nào đó hai dao đông điều hòa có phương trình x1=Acos(omega t+phi1)
X2=Acos(omega t+phi2) có cùng li độ là 0,5Anhưng vận tốc có chiều ngược nhau.Tìm độ lệch pha của hai dao động CÁC BẠN GIÚP MÌNH NHA MÌNH ĐANG RẤT CẦN
 
T

tramngan

Ta có hai phương trình dao động điều hòa như sau:

[TEX]x_1 = Acos(\omega_1.t + \phi_1) \Rightarrow v_1 = -\omega_1.A.sin(\omega_1.t + \phi_1)[/TEX]
[TEX]x_2 = Acos(\omega_2.t + \phi_2) \Rightarrow v_2 = \omega_2.A.sin(\omega_2.t + \phi_2)[/TEX]

Vật 1 ở li độ 0,5A, nhưng v1 và v2 trái dấu (v1.v2 < 0)
Giả sử: [TEX]v_1 > 0 \Rightarrow -\omega_1.A.sin(\omega_1.t + \phi_1) = \frac{\sqrt{3}}{2}.v_{max} \Rightarrow -sin(\omega_1.t + \phi_1) = sin(\omega_1.t + \phi_1 + \pi) = \frac{\sqrt{3}}{2}[/TEX]
[TEX]v_2 < 0 \Rightarrow -\omega_2.A.sin(\omega_2.t + \phi_2) = -\frac{\sqrt{3}}{2}.v_{max} \Rightarrow sin(\omega_2.t + \phi_2) = \frac{\sqrt{3}}{2}[/TEX]

Vậy suy ra: [TEX]sin(\omega_1.t + \phi_1 + \pi) = sin(\omega_2.t + \phi_2) = \frac{\sqrt{3}}{2}[/TEX]
[TEX]\Rightarrow (\omega_1.t + \phi_1 + \pi) =(\omega_2.t + \phi_2) = \frac{\pi}{3}[/TEX]


P/s: Hai dao động cùng tần số góc, có w1 = w2 --> độ lệch pha của chúng là pi.
 
Last edited by a moderator:
0

0o0chienthang0o0

bạn xem lại dùm mình nhé đáp án ra 2pi/3 cơ ????? cảm ơn bạn đã ủng hộ
 
T

thuypro94

Vậy suy ra: [TEX]sin(\omega_1.t + \phi_1 + \pi) = sin(\omega_2.t + \phi_2) = \frac{\sqrt{3}}{2}[/TEX]

[TEX]\Rightarrow (\omega_1.t + \phi_1 + \pi) =(\omega_2.t + \phi_2) = \frac{\pi}{3}[/TEX]

@tramngan : Anh lấy nghiệm sai ở chỗ này ! Còn có cả nghiệm 2pi/3 nữa !
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom