[lí 12]-dao động điều hoà-Giúp cách giải...

O

ocean_boy0702

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1,một vật dao động điều hòa có phương trình x=Acos(wt+π/2)x=Acos(wt + \pi/2). lần đầu tiên vận tốc của vật bằng nửa vận tốc cực đại tại vị trí có tọa độ là bao nhiêu, tính theo A.

Một vật dao động điều hòa với phương trình x=Acos(wtπ/2)x=Acos(wt - \pi/2). tại các li độ x1 = 2cm, x2= 2/sqrt22/sqrt{2}cm, vật có các vận tốc tương ứng là v1 = 20π/sqrt320\pi/sqrt{3} cm/s, v2 = 20π/sqrt220\pi /sqrt{2} cm/s. biên độ của vật có giá trị nào sau đây??

một vật dao động điều hòa khi qua VTCB theo chiều dương ở thời điểm ban đầu. khi vật có li độ bằng 3 cm thì vận tốc của vật=8π = 8\pi cm/s khi có li độ bằng 4cm thì có vận tốc bằng 6pi cm/s. phương trình dao động là ???

Chỉ giùm mình nha :p
------
chú ý tex
 
Last edited by a moderator:
K

kitbzo

1,một vật dao động điều hòa có phương trình x=Acos(wt + pi/2). lần đầu tiên vận tốc của vật bằng nửa vận tốc cực đại tại vị trí có tọa độ là bao nhiêu, tính theo A.

Một vật dao động điều hòa với phương trình x=Acos(wt - pi/2). tại các li độ x1 = 2cm, x2= 2/sqrt22/sqrt{2}cm, vật có các vận tốc tương ứng là v1 = 20pi/sqrt320pi/sqrt{3} cm/s, v2 = 20pi/sqrt220pi /sqrt{2} cm/s. biên độ của vật có giá trị nào sau đây??

một vật dao động điều hòa khi qua VTCB theo chiều dương ở thời điểm ban đầu. khi vật có li độ bằng 3 cm thì vận tốc của vật = 8pi cm/s khi có li độ bằng 4cm thì có vận tốc bằng 6pi cm/s. phương trình dao động là ???

Chỉ giùm mình nha :p


Câu 1: Vật có vận tốc = 1/2 cực đại là ở trung điểm đoạn nối Biên với VTCB! Vật đang ở VTCB, đi theo chiều âm nên lần đầu tiên ở tđ VTCB và Biên là ở x=-A/2, tức φ=2π/3\varphi=2\pi/3! :D
--------------------
chú ý tex
 
Last edited by a moderator:
K

kitbzo

1,một vật dao động điều hòa có phương trình x=Acos(wt + pi/2). lần đầu tiên vận tốc của vật bằng nửa vận tốc cực đại tại vị trí có tọa độ là bao nhiêu, tính theo A.

Một vật dao động điều hòa với phương trình x=Acos(wt - pi/2). tại các li độ x1 = 2cm, x2= 2/sqrt22/sqrt{2}cm, vật có các vận tốc tương ứng là v1 = 20pi/sqrt320pi/sqrt{3} cm/s, v2 = 20pi/sqrt220pi /sqrt{2} cm/s. biên độ của vật có giá trị nào sau đây??

một vật dao động điều hòa khi qua VTCB theo chiều dương ở thời điểm ban đầu. khi vật có li độ bằng 3 cm thì vận tốc của vật = 8pi cm/s khi có li độ bằng 4cm thì có vận tốc bằng 6pi cm/s. phương trình dao động là ???

Chỉ giùm mình nha :p

Câu 2: Bạn thấy w và A là 2 đl k thay đổi theo TG, phụ thuộc t/c hệ nên coi đó là hsố! Bạn viết pt độc lập vs TG:w2xA2=w2xX2+v2 w^2 x A^2 = w^2 x X^2 + v^2
sau đó thay 2 gt x và v vào, bạn tìm đc w và A! :)>-
 
Last edited by a moderator:
K

kitbzo

1,một vật dao động điều hòa có phương trình x=Acos(wt + pi/2). lần đầu tiên vận tốc của vật bằng nửa vận tốc cực đại tại vị trí có tọa độ là bao nhiêu, tính theo A.

Một vật dao động điều hòa với phương trình x=Acos(wt - pi/2). tại các li độ x1 = 2cm, x2= 2/sqrt22/sqrt{2}cm, vật có các vận tốc tương ứng là v1 = 20pi/sqrt320pi/sqrt{3} cm/s, v2 = 20pi/sqrt220pi /sqrt{2} cm/s. biên độ của vật có giá trị nào sau đây??

một vật dao động điều hòa khi qua VTCB theo chiều dương ở thời điểm ban đầu. khi vật có li độ bằng 3 cm thì vận tốc của vật = 8pi cm/s khi có li độ bằng 4cm thì có vận tốc bằng 6pi cm/s. phương trình dao động là ???

Chỉ giùm mình nha :p

Câu 3: Gốc TG tại VTCB theo chiều dương nên pha ban đầuφ=π/2\varphi=-\pi/2
LÀM THAO TÁC TƯƠNG TỰ BÀI 2 BẠN TÌM ĐC W VÀ A
Tìm đc 3 yếu tố thỳ ta viết pt dđ thôy nhỉ? :p
 
Last edited by a moderator:
O

ocean_boy0702

Câu 1: Vật có vận tốc = 1/2 cực đại là ở trung điểm đoạn nối Biên với VTCB! Vật đang ở VTCB, đi theo chiều âm nên lần đầu tiên ở tđ VTCB và Biên là ở x=-A/2, tức phi=2pi/3! :D
cái câu này mình ko hiểu lắm, mà mình tìm x dựa trên A mà bạn, đáp án hình như là x=Asqrt22 x = \frac{A sqrt{2}}{2}
bạn thử xem lại xem
 
N

ngocanh1992

Câu 1: Vật có vận tốc = 1/2 cực đại là ở trung điểm đoạn nối Biên với VTCB! Vật đang ở VTCB, đi theo chiều âm nên lần đầu tiên ở tđ VTCB và Biên là ở x=-A/2, tức phi=2pi/3! :D
nhầm rồi này Kit. x=A/2x=- A/ \sqrt{2} mới đúng..............li đọ đâu có đc tính theo tỉ lệ vầy đâu.
+ vật đi theo chiều âm
+ đẻ v=1/2 vmax <===> Wd=1/2W=Wt===>kx2=1/2.k.A2W_d=1/2 W=W_t ===> kx^2=1/2 .k.A^2
==>x=...
chú ý tex
 
Last edited by a moderator:
K

kitbzo

nhầm rồi này Kit. x=A/2x=- A/ \sqrt{2} mới đúng..............li đọ đâu có đc tính theo tỉ lệ vầy đâu.
+ vật đi theo chiều âm
+ đẻ v=1/2 vmax <===> Wd=1/2W=Wt===>kx2=1/2.k.A2W_d=1/2 W=W_t ===> kx^2=1/2 .k.A^2
==>x=...
chú ý tex

Ờ há! :D Nhưng sao vẽ nó lại ra x= (A căn3)/2 nhỉ /:)
 
W

wind92

1,một vật dao động điều hòa có phương trình x=Acos(wt+π/2)x=Acos(wt + \pi/2). lần đầu tiên vận tốc của vật bằng nửa vận tốc cực đại tại vị trí có tọa độ là bao nhiêu, tính theo A.

Một vật dao động điều hòa với phương trình x=Acos(wtπ/2)x=Acos(wt - \pi/2). tại các li độ x1 = 2cm, x2= 2/sqrt22/sqrt{2}cm, vật có các vận tốc tương ứng là v1 = 20π/sqrt320\pi/sqrt{3} cm/s, v2 = 20π/sqrt220\pi /sqrt{2} cm/s. biên độ của vật có giá trị nào sau đây??

một vật dao động điều hòa khi qua VTCB theo chiều dương ở thời điểm ban đầu. khi vật có li độ bằng 3 cm thì vận tốc của vật=8π = 8\pi cm/s khi có li độ bằng 4cm thì có vận tốc bằng 6pi cm/s. phương trình dao động là ???

Chỉ giùm mình nha :p
------
chú ý tex

v = 12\frac{1}{2} vmax

Wd=12mv2W_d=\frac{1}{2}mv^2= 12m\frac{1}{2}m(vmax)22\frac{(v_max)^2}{2}= 14W\frac{1}{4}W


Mặt khác:

Wd+Wt=WW_d + W_t= W
14W+Wt=W\Leftrightarrow \frac{1}{4}W + W_t = W
\Leftrightarrow Wt=34WW_t=\frac{3}{4}W
12kx2=38kA2\Leftrightarrow \frac{1}{2}kx^2 = \frac{3}{8}kA^2

=> x2=34A2 x^2 = \frac{3}{4} A^2
=> x=± A32 x= \pm\ \frac{A\sqrt{3}}{2}
 
X

xuka_xinh

giải em với:
1/con lắc lò xo dđ điều hoà với A=3cm;T=0,5s.Tại t=0, hòn bi đi qua vtcb theo chiều (+).
a)Viết pt d đ
b) honf bi đi qua vị trí x=1,5cm; x=3cm vào những thời điểm nào.
c) Tính V bi khi nó có x=0cm; x=1,5cm;x=3cm.
d)Tính quãng đường max vật đi được trog khoảng thời gian t=0,1s.
e)tính thời gian ngắn nhất để vật đi được quãng đường =4cm.

em mới học lớp 11 thôi nên nhờ các anh chị giải chi tiết hơn nha, em làm được mấy câu nhưng ko bít đúng ko nên vào hỏi cho chắc.thank trước

các bác làm em nhanh với
 
Last edited by a moderator:
L

lan_anh_a

giải em với:
1/con lắc lò xo dđ điều hoà với A=3cm;T=0,5s.Tại t=0, hòn bi đi qua vtcb theo chiều (+).
a)Viết pt d đ
b) honf bi đi qua vị trí x=1,5cm; x=3cm vào những thời điểm nào.
c) Tính V bi khi nó có x=0cm; x=1,5cm;x=3cm.
d)Tính quãng đường max vật đi được trog khoảng thời gian t=0,1s.
e)tính thời gian ngắn nhất để vật đi được quãng đường =4cm.

em mới học lớp 11 thôi nên nhờ các anh chị giải chi tiết hơn nha, em làm được mấy câu nhưng ko bít đúng ko nên vào hỏi cho chắc.thank trước

các bác làm em nhanh với

a,T = 0,5 s --> [TEX]\omega = 4 \pi [/TEX]

khi t = 0 có
x = 0 = 0,03.cos a
đang đi qua vtcb theo chiều + => v > 0 => sin a <0
==> [TEX]a = -\pi/2[/TEX]

=========> pt : [TEX]x = 5.cos(4\pi.t - \frac{\pi}{2} )[/TEX]

hjx ,lâu ko làm chả nhớ dc mấy :D kiểu này mình lại phải xem lại ùi :-SS
 
Last edited by a moderator:
X

xuka_xinh

giải em với:
1/con lắc lò xo dđ điều hoà với A=3cm;T=0,5s.Tại t=0, hòn bi đi qua vtcb theo chiều (+).
a)Viết pt d đ
b) honf bi đi qua vị trí x=1,5cm; x=3cm vào những thời điểm nào.
c) Tính V bi khi nó có x=0cm; x=1,5cm;x=3cm.
d)Tính quãng đường max vật đi được trog khoảng thời gian t=0,1s.
e)tính thời gian ngắn nhất để vật đi được quãng đường =4cm.

em mới học lớp 11 thôi nên nhờ các anh chị giải chi tiết hơn nha, em làm được mấy câu nhưng ko bít đúng ko nên vào hỏi cho chắc.thank trước

các bác làm em nhanh với

ai biết thì vào làm cho em cái, em sắp kiểm tra rồi đo, mọi người làm cho em đi mà,thank 2 lần đó he
 
Last edited by a moderator:
M

maths

giải em với:
1/con lắc lò xo dđ điều hoà với A=3cm;T=0,5s.Tại t=0, hòn bi đi qua vtcb theo chiều (+).
a)Viết pt d đ
b) honf bi đi qua vị trí x=1,5cm; x=3cm vào những thời điểm nào.
c) Tính V bi khi nó có x=0cm; x=1,5cm;x=3cm.
d)Tính quãng đường max vật đi được trog khoảng thời gian t=0,1s.
e)tính thời gian ngắn nhất để vật đi được quãng đường =4cm.

em mới học lớp 11 thôi nên nhờ các anh chị giải chi tiết hơn nha, em làm được mấy câu nhưng ko bít đúng ko nên vào hỏi cho chắc.thank trước

các bác làm em nhanh với
Ptdd có dạng x= A cos (wt +phi) (cm)

Theo bài ra A=3cm ; T= 0.5 s ---> w =2pi/T= 4pi --> x= 3cos(4pi t +phi)
---> V =X'= - 3. 4pi . sin(wt + phi)

Tại t=0, hòn bi đi qua vtcb theo chiều (+).
---> x= 3 cos ( phi) = 0
V= -12 pi . sin (phi ) > 0
---> cos (phi)= 0
sin (phi) < 0
---> phi \ -pi /2
---> ptdd : x= 3 cos ( 4pi. t - pi/2)
b. Khi x = o
---> 3 cos (4pi. t -pi /2)=0
---> (cos (4pi.t -pi/2)=0
---> 4pi.t -pi/2 = pi/2 + k.pi
---> 4pi.t = pi + k.pi = pi (k +1) (k thuộc Z)
----> t = (k+1)/4
Do t luôn dương, em giải ra điều kiện của K thuộc Z cho t >= 0 --> k>= -1
Vậy, giá trị cần tìm là t= (k+1)/4 (s) ( với k>=-1; k thuộc Z)
Các câu sau em làm tương tự, quan trọng là em giải pt lượng giác thôi :)

c. Dựa vào mối liên hệ giữa vận tốc và li độ

(X/A)^2 + (V / A.W)^2 = 1
Có A, có W, có X, dễ dàng tìm ra V nhé ;)

d: và e, em vẽ cái hình tròn ra, dựa vào cơ sở, 1 chu kì T thì vật quét 1 góc 2pi ---> trong khoảng thời gian t nào đó, sẽ quét 1 góc = t. 2 pi / T sau đó dựa vào sin, cos mà tính quãng đường đi thơi
với bài e thì ngược lại

Buồn ngủ lắm rồi :)|:)|:)|
cHÚC em học tốt :)|
 
M

maths

P.S bài của OCEAN BOY cả 2 câu đều có thể làm gọn nhẹ dựa vào

(X/A)^2 + (V / A.W)^2 = 1 (*)

Khi biết X1, V1,X2,V2 ---> hệ phương trình bậc 2, ẩn A, W

kHI V đạt max ---> V = Aw ---> V = 1/2 Vmax =1/2 Aw thế vào (*) -->(X/A)^2 + 1/4 =1
---> X/A =......
----> X= ....A
 
Top Bottom