[Lí 12] Dao động cơ

D

duylinh1811

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1.Một con lắc đơn có chiều dài l=200cm, dao động tại nơi có g=9.8m/s2.số dao động mà con lắc này thực hiện được trong 5phút là bao nhiêu? mih tính ra gần =334 but đáp án lại là 105.6:khi (100): nhờ các u giai gjup' he.:khi (183):

2.một con lắc trên mặt đất có chu kì là 4s, được đưa lên một vệ tinh quay quanh trái đất trên một quỹ đạo tròn bán kính 1,5R(R là bk trái đất), tần số dao động của con lắc trong vệ tinh là: A.f=0Hz B.f=0,2Hz C.f=0,25Hz D.f=0,31Hz
Giup' mjh hen..Tks:khi (181):




CHÚ Ý TIÊU ĐỀ PHẢI GHI TIẾNG VIỆT CÓ DẤU, NỘI DUNG RÕ RÀNG.
 
Last edited by a moderator:
L

linh_kute_123

1.Một con lắc đơn có chiều dài l=200cm, dao động tại nơi có g=9.8m/s2.số dao động mà con lắc này thực hiện được trong 5phút là bao nhiêu? mih tính ra gần =334 but đáp án lại là 105.6:khi (100): nhờ các u giai gjup' he.:khi (183)


mình ra xấp xỉ 105. chắc đúng: chú ý đổi về cùng đơn vị l= 200cm = 2m
+) Tính f trong 1 s: f= [TEX]\frac{1}{2\Pi}. \sqrt[]{\frac{g}{l}} [/TEX] = [TEX]\frac{1}{2\Pi} . \sqrt[]{\frac{9,8}{2}} \approx 0.35[/TEX] (Hz)
+) Tinh f trong 5 phút = 300s: f= 300.0,35 [TEX]\approx 105[/TEX] (Hz)
:):) :p ;) :D :)>-:)>-
 
Last edited by a moderator:
L

linh_kute_123

2.một con lắc trên mặt đất có chu kì là 4s, được đưa lên một vệ tinh quay quanh trái đất trên một quỹ đạo tròn bán kính 1,5R(R là bk trái đất), tần số dao động của con lắc trong vệ tinh là: A.f=0Hz B.f=0,2Hz C.f=0,25Hz D.f=0,31Hz
Giup' mjh hen..Tks:khi (181):
câu 2: B
Gọi chu kì tại mặt đất là T1=[TEX] 2\Pi. \sqrt[]{\frac{l}{g1}}[/TEX] vs g1 là gia tốc tại mặt đất
Gọi chu kì khi đưa lên vệ tinh quay quanh trái đất là T2=[TEX] 2\Pi. \sqrt[]{\frac{l}{g2}}[/TEX] vs g2 là gia tốc...
Có [TEX]\frac{T1}{T2} = \sqrt[]{\frac{(g2)^2}{(g1)^2}} = \sqrt[]{\frac{1}{1,5^2}} [/TEX]
\Rightarrow f2= [TEX]\frac{1}{T2}[/TEX] = [TEX]\frac{1}{\sqrt[]{1,5. 4^2}} \approx 0,2[/TEX]
chú ý vs g1 = G. [TEX]\frac{M}{R^2}[/TEX]
g2 = G.[TEX]\frac{M}{(1,5R)^2}[/TEX]
 
P

pepun.dk

câu 2: B
Gọi chu kì tại mặt đất là T1=[TEX] 2\Pi. \sqrt[]{\frac{l}{g1}}[/TEX] vs g1 là gia tốc tại mặt đất
Gọi chu kì khi đưa lên vệ tinh quay quanh trái đất là T2=[TEX] 2\Pi. \sqrt[]{\frac{l}{g2}}[/TEX] vs g2 là gia tốc...
Có [TEX]\frac{T1}{T2} = \sqrt[]{\frac{(g2)^2}{(g1)^2}} = \sqrt[]{\frac{1}{1,5^2}} [/TEX]
\Rightarrow f2= [TEX]\frac{1}{T2}[/TEX] = [TEX]\frac{1}{\sqrt[]{1,5. 4^2}} \approx 0,2[/TEX]
chú ý vs g1 = G. [TEX]\frac{M}{R^2}[/TEX]
g2 = G.[TEX]\frac{M}{(1,5R)^2}[/TEX]


[TEX]T=2\pi\sqrt{\frac{l}{g}}[/TEX]

[TEX]g=\frac{GM}{R^2}[/TEX]

\Rightarrow T tỉ lệ R \Rightarrow T'=T.1,5=6 \Rightarrow [TEX]f'=\frac{1}{6}[/TEX]

ko có Đa thì chắc là sai nh mình ko rõ nữa

 
L

linh_kute_123

[TEX]T=2\pi\sqrt{\frac{l}{g}}[/TEX]

[TEX]g=\frac{GM}{R^2}[/TEX]

\Rightarrow T tỉ lệ R \Rightarrow T'=T.1,5=6 \Rightarrow [TEX]f'=\frac{1}{6}[/TEX]

ko có Đa thì chắc là sai nh mình ko rõ nữa

Mình nghĩ bạn nhầm rồi, nhưng bài tập không đầy đủ dữ kiện thì nên làm theo cách lập tỉ lệ để triệt tiêu. Với lại ở đây có 2 yếu tố khác nhau là g ở mặt đất và g trên độ cao mà.:)
 
V

vhq_94

1.Một con lắc đơn có chiều dài l=200cm, dao động tại nơi có g=9.8m/s2.số dao động mà con lắc này thực hiện được trong 5phút là bao nhiêu? mih tính ra gần =334 but đáp án lại là 105.6:khi (100): nhờ các u giai gjup' he.:khi (183):

2.một con lắc trên mặt đất có chu kì là 4s, được đưa lên một vệ tinh quay quanh trái đất trên một quỹ đạo tròn bán kính 1,5R(R là bk trái đất), tần số dao động của con lắc trong vệ tinh là: A.f=0Hz B.f=0,2Hz C.f=0,25Hz D.f=0,31Hz
Giup' mjh hen..Tks:khi (181):




CHÚ Ý TIÊU ĐỀ PHẢI GHI TIẾNG VIỆT CÓ DẤU, NỘI DUNG RÕ RÀNG.
bai 1
chu ki cua vat la 2*3.14*can bac 2 cua l/g, ta dc T=2,8370
ma t=5*60=300
ta co t=nT\Rightarrown=t/T=105.7
 
Top Bottom