[Lí 12]Dao động cơ không khó mà cũng không dễ

T

trytouniversity

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một con lắc lò xo treo thẳng đứng dao động điều hòa với chu kì T, biên độ A.Khi vật qua vị trí cân bằng thì ngta giữ cố định điểm chính giữa của lò xo lại.Bắt đầu từ thời điểm đó vật sẽ dao động với biên độ bao nhiêu?

:M02:
 
K

kiburkid

Một con lắc lò xo treo thẳng đứng dao động điều hòa với chu kì T, biên độ A.Khi vật qua vị trí cân bằng thì ngta giữ cố định điểm chính giữa của lò xo lại.Bắt đầu từ thời điểm đó vật sẽ dao động với biên độ bao nhiêu?

:M02:

Câu ni cũng thú vị
Biên độ dao động chỉ phụ thuộc vào cách kích thích dao động
Vậy nên biên độ vẫn như cũ


==> Sai
gợi ý, bảo toàn năng lượng


Lò xo chứ ko phải con lắc
Ok cái ni sai
 
Last edited by a moderator:
T

trytouniversity

Anh huutrang93 có thể giải thích cho em hiểu lun với .

Có phải BTNL : k tăng lên 2 lần và A sẽ giảm [TEX]\sqrt{2}[/TEX] lần phải không ?
A' = [TEX]\frac{A}{\sqrt{2}}[/TEX]
Cảm ơn nhiều !

:)
 
Last edited by a moderator:
H

huutrang93

Anh huutrang93 có thể giải thích cho em hiểu lun với .
Cảm ơn nhiều !

:)

Lò xo ngắn đi một nửa thì độ cứng tăng lên 2 lần
Bảo toàn năng lượng tại VTCB và vị trí biên (lúc chưa cắt ngắn)
[TEX]0,5kA^2=0,5mv^2[/TEX]
Bảo toàn năng lượng tại VTCB và vị trí biên (lúc đã cắt ngắn)
[TEX]0,5.2kA'^2=0,5mv^2[/TEX]
[TEX]\Rightarrow A^2=2A'^2 \Rightarrow A'=\frac{A}{\sqrt{2}}[/TEX]
 
Top Bottom