[ Lí 12 ] Công thức I = P/C ?

S

sondong286

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Người ta ném một hòn đá xuống một cái ao, tạo thành sóng hai chiều trên mặt nước dạng hình tròn. Nếu tổng năng lượng mỗi giây của sóng này là 1W, tính cường độ của sóng tại một nơi cách chỗ hòn đá rơi 2m.

A. 0,08 W/m
B. 1 W/m
C. 10 W/m
D. 0,02W/m2


lời giải: Công thức I = P/C = 0.08

công thức này lấy ở đâu vậy ?

giải thích giúp mình, thanks!
 
H

Help_physics

Khái niệm cường độ sóng : đó là năng lượng mà sóng trong một đơn vị thời gian qua một đơn vị diện tích đặt vuông góc với phương truyền sóng.
vì thế cường độ âm tính là
I = P/S với P = 1W và S = π.R^2 = 4π.
Hay I = 0,08W/m^2.
 
L

lovelykid90

hocmai.vatli2 said:
Khái niệm cường độ sóng : đó là năng lượng mà sóng trong một đơn vị thời gian qua một đơn vị diện tích đặt vuông góc với phương truyền sóng.
vì thế cường độ âm tính là
I = P/S với P = 1W và S = π.R^2 = 4π.
Hay I = 0,08W/m^2.

Bạn lộn rồi, công thức tính của bạn là tính cường độ âm, hay tổng quát là cho sóng cầu, còn bài trên của bạn ý là sóng trên mặt nước (sóng tròn) cho nên công thức sẽ là I=P/C với C=2pi.r là chu vi đường tròn chứa điểm đó
Vì sao lại có công thức đó ư? Có thể nói một cách dễ hiểu là năng lượng sóng tròn càng ra xa thì càng phải trải rộng ra một chu vi lớn, cho nên sẽ phải lấy năng lượng chia cho chu vi
 
L

lovelykid90

ai chẳng bít thế nhưng việc nhầm lẫn công thức sẽ làm sai lệch kết quả
cần phải hiểu rõ khi nào dùng ct nào
 
H

huchao765

Bạn lộn rồi, công thức tính của bạn là tính cường độ âm, hay tổng quát là cho sóng cầu, còn bài trên của bạn ý là sóng trên mặt nước (sóng tròn) cho nên công thức sẽ là I=P/C với C=2pi.r là chu vi đường tròn chứa điểm đó
Vì sao lại có công thức đó ư? Có thể nói một cách dễ hiểu là năng lượng sóng tròn càng ra xa thì càng phải trải rộng ra một chu vi lớn, cho nên sẽ phải lấy năng lượng chia cho chu vi

(*) Cho mình hỏi cái lun . Ngoài C= 4.pi.R^2 cho sóng cầu và C=2pi.r cho só`ng tròn thì còn các CT tính C # hok :^o
Sóng thì chắc chỉ có dang tròn hay cầu thôi a....Sao trong sách TK (Chuyên Lí) mình cũng hok thấy đề cập đến vấn đề này :(
 
N

nguyenthuydung102

sóng trong trường hợp này truyền theo đường tròn trong mặt phẳng là mặt nước ,nên áp dụng công thức đó >> tớ k thấy gì là khó hiểu mà??
 
N

nguyenthuydung102

sóng trong trường hợp này truyền theo đường tròn trong mặt phẳng là mặt nước ,nên áp dụng công thức đó >> tớ k thấy gì là khó hiểu mà??
 
I

ijsaw

tui có con em học lop 12, mà nó học ngu quá trời. Len mang tìm vài bài VL12 de cho nó làm, tình cờ mình thấy trang web nay....
tiện đây trả lời các bạn luôn: sóng cơ có nhiều loại:
+ sóng ngang: là sóng mà phương dao động của các phân tử môi trường vuông góc với tia sóng .VD như sóng truyền trên sợi dây khi rung nhẹ một đầu.
+ song dọc: là sóng có phương dao động của các phấn tử môi trường song song với tí sóng . DV như khi nén vòng lò xo rồi buông tay ..........
+sóng cầu: là sóng có mặt đầu sóng la mặt cầu, có tâm ở nguồn sóng, tia sóng vuông góc với mạt cầu( tức là trùng với phương bán kính của mặt cằu) VD : 1 vụ nổ trong không khí ......
-mạt đầu sóng là giới hạn giữa phần môi trường mà sóng truyền qua và phần chưa bị kích động
+ sóng phẳng : là sóng có nguồn ở rất xa m trường khảo sát và có đấu sóng phăng song song với tia sóng là những dường thăng vuông góc với mặt sóng.....
 
Top Bottom