[Lí 12]Con lắc lò xo_bài này hay đây!

H

hieudieucay

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

:) Các bạn giúp tớ bài này nhé
một lò xo có độ cứng k=200N/m đặt thẳng đứng đầu dưới gắn cố định, đầu trên gắn vật M=300g .Vật m=200g được thả rơi tự do từ độ cao 3,75cm so với M. Khi va chạm nó gắn luôn vào đó và thực hiện dao động điều hòa theo phương thẳng đứng, trục thẳng đứng xuống, g=10m/s^2, gốc là vị trí cân bằng riêng của vật M. t=0 lúc hệ bắt đầu dao động.
1)viết phương trình dao động (bạn hãy chọn gốc như đề bài)
2) Tìm điều kiện về biên độ dao động hệ (M+m) để trong quá trình dao động m không bị đẩy lên
 
H

hieudieucay

có ai giúp mình làm bài này với (đáp án thỉ biết rồi nhưng không biết cách làm nếu như chọn vị trí cân bằng như đề)
 
H

hieudieucay

không ai làm hộ hả. chẳng nhẽ khó thế hả ****************************??????
 
L

lamtrongnhan

a/ tìm v1 ngay lúc trước va chạm: [tex]v_1=\sqrt{2g.S}=\sqrt{2.10.0,0375}=0,5.\sqrt{3} m/s[/tex]
đ/l bảo toàn động lượng: m1.V1=(m1+m2)V
=>vận tốc sau va chạm:[tex]V=\frac{\sqrt{3}}{5}[/tex]
+t=0: x=0 và v>0 => pha ban đầu -[tex]\frac{\pi}{2}[/tex]
[tex]\omega=\sqrt{\frac{k}{m_1+m_2}}=20 rad/s[/tex]
[tex]A=\frac{v}{\omega}=\sqrt{5} cm[/tex]
=> ptdđ: [tex] x=\sqrt{5}cos(20t-\frac{\pi}{2})[/tex]
còn câu B thì mình chưa hiểu rõ câu hỏi lắm
 
Last edited by a moderator:
H

hieudieucay

:)>-sai rùi bạn ơi
Ta chọn gốc tại VTCB của (M+m)
tại t=0 li độ x=-mg/k=-1
và v= 20
eq.latex

\RightarrowA=2cm
pt là x=2cos(20t-2pi/3)cm
\Rightarrowpt theo gốc tọa độ ở VTCB của riêng M là x=2cos(20t-2pi/3)cm
/:)mình không hiểu là nếu chọn gốc như đề bài thì làm như thế nào
 
Top Bottom