[lí 12] chứng minh dđđh cực hay

N

ngoc1thu2

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

mình có bài này làm mãi ko ra mong các mem chỉ giùm ( đặc biệt là các mem HSG lí :) )

Một khối băng dạng hình tháp đáy vuông, nổi trên mặt nước. Phần nổi có chiều cao h=10m, khối lượng riêng của băng là 900kg/m^3, của nước là 1000kg/m^3, g=10m/s^2. Xác định chu kì dd bé của khối băng theo phương thẳng đứng.
 
S

saovang_6

mình có bài này làm mãi ko ra mong các mem chỉ giùm ( đặc biệt là các mem HSG lí :) )

Một khối băng dạng hình tháp đáy vuông, nổi trên mặt nước. Phần nổi có chiều cao h=10m, khối lượng riêng của băng là 900kg/m^3, của nước là 1000kg/m^3, g=10m/s^2. Xác định chu kì dd bé của khối băng theo phương thẳng đứng.

Gọi a là chiều dài cạnh đáy. Thể tích khối tháp là [TEX]V = \frac{H.a^2}{3}[/TEX]

Thể tích phần chìm sẽ là [TEX]V_1 = \frac{8V}{9} = \frac{8Ha^2}{27}[/TEX]

Khi mà khối tháp bị dịch xuống một đoạn x.

[TEX]F_a - P = -mx"[/TEX]

[TEX]d_n. \frac{8(H+x)a^2}{27} - P = - mx" [/TEX]

Mà [TEX]d_n. \frac{8Ha^2}{27} = P[/TEX]

Vậy ta được [TEX]d_n.\frac{8xa^2}{27} + mx" = 0[/TEX]

Đó là phương trình dao động điều hòa. Giờ muốn tìm chu kì ta tìm a thôi.

Phần nổi cũng sẽ là một hình tháp có chiều cao 10 m và cạnh đáy là b.

[TEX]V_n = \frac{10.b^2}{3}[/TEX]

Thể tích phần nổi bằng 1/9 thể tích của tháp.

[TEX]\frac{10b^2}{3} = \frac{Ha^2}{27}[/TEX]

Ta lại có [TEX]\frac{b}{a} = \frac{10}{H} [/TEX]

Vậy là tính ra được a.
 
Top Bottom