[LÍ 12]chứng minh dao động điều hòa

P

phuthuymatcuoi

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

có những cách nào để chứng minh rằng một vật đang thực hiện dao động điều hòa.(hình như là có hai cách một cách là dựa vào phương trình chuyển động để đưa về dạng có li độ biến thiên theo hàm sin hoặc hàm cos.Cách hai là dựa vào thế năng và động năng).nhưg mình cần các bước rõ ràng để chứng minh cho từng cách.nếu có cách khác thì cho mình tham khảo luôn nhé.
 
N

nguyenhanh_12a1

cái này có trong sách tham khảo mà
...............................................................
 
P

phuthuymatcuoi

nhưng không có sách tham khảo cậu nói nên mới hỏi.Mong mọi người giúp cho
 
P

phamhoangsonqn

bạn đưa ra một bài cụ thể đi. Mỗi bài có cách làm khác nhau (Tất nhiên là cùng phương pháp). Mà bây giờ trắc nghiệm rùi đâu ra đc mấy câu chứng minh này nữa
 
Q

quangtruong_hd

thường thi biến đổi pt về dạng x-a=Acos(...) khi đó đặt x-a=b thì điều đó cm được pt cho là pt dao động điều hoà! Cái này chủ yếu biến đổi lượng giác tốt là ra
 
A

anhtranglunglinh

Tớ có 1 cách giải của cm dao động điều hoà nè
Đó là dùng phương pháp động lực học
B1
chọn trục toạ độ Ox, gốc O trùng VTCB
B2
Viết Đk cân bằng của vật
B3
AD ĐL 2 new ton cho vật ở vị trí có li độ x bất kỳ
Sau đó biến đổi 2 pt thu được về dạng x" +w2x=0
=>Kl
 
M

michaelowen1985

cách đó là tổng hợp lực và pp năng lượng
1. F= [tex] \sum F = ma = -mx''[/tex ].tuỳ theo từng trường hợp để đặt \omega ( tần số góc ) ta có pt vi phân bậc 2. pt này có nghiệm là [TEX]x = A1sin(wt+\varphi_1)+A2cos(wt+\varphi_2)[/TEX] --> d đ đ h
2. pp nlượng: Wđ+Wt=hso
đạo hàm b1 2 vế theo t với chú ý v=x', a=x'' phần còn lại như c1.
BCacs bạn thử áp dụng cho con lắc đơn (thế năng hấp dẫn) hoặc conlawcs lò xo ( thế năng đàn hồi) sẽ hỉu ngay thui :)
----------------
chú ý latex!
 
Last edited by a moderator:
T

trang1692

con lắc đơn

có những cách nào để chứng minh rằng một vật đang thực hiện dao động điều hòa.(hình như là có hai cách một cách là dựa vào phương trình chuyển động để đưa về dạng có li độ biến thiên theo hàm sin hoặc hàm cos.Cách hai là dựa vào thế năng và động năng).nhưg mình cần các bước rõ ràng để chứng minh cho từng cách.nếu có cách khác thì cho mình tham khảo luôn nhé.
cái này có trong sách nâng cao vật lý 12 mà !! cậu nên tìm đọ nó thì hơn !! dầy đủ cụ thể
có cách chứng minh con lắc đơn dao động điều hoà nè . Cái này chúng mình chứng minh rồi :
+, cậu vễ hình nhá
đầu tiên chọn chiều dương theo chiều chuyển động của con lắc khi bắt đầu
áp dụng định luật 2 niuton chiếu lên hệ quy chiếu ( bao gồm [tex]\fbox{P}[/tex]; [tex]\fbox{Fht}[/tex]; lực căng dây nữa nhá, lực căng dây sẽ hok cân bằng với P đâu vì còn Fht mà )và chiếu lên
ta có:
- Psin[tex]\alpha[/tex] = ma
-mg sin [tex]\alpha[/tex]= ma
\Leftrightarrow-g sin[tex]\alpha[/tex]= a = x''
vì[tex]\alpha[/tex] nhỏ \Rightarrowsin[tex]\alpha[/tex] = [tex]\alpha[/tex] =x/l ( trong đó l là chiều đai con lắc đơn, x là đoạn khi chiếu p lên hệ quy chiếu)
\Rightarrow-g * x/l = x''
\Leftrightarrowx'' + g/l* x=0
đặt g/l = [tex]\omega[/tex]^2
\Rightarrow Pt
x'' + [tex]\omega[/tex]^2 * x= O( dpcm)
 
Top Bottom