[lí 12] Chu kì và tần số của con lắc lò xo

N

nguyentuvn1994

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Có mấy bài này anh chị giúp em với ạ, em cảm ơn nhiều:)

1) Một vật hình trụ khối lượng m=400g, diện tích đáy [TEX]S=50m^2[/TEX], nổi trong nước, trục hình trụ có phương thẳng đứng. Ấn hình trụ chìm vào nước sao cho vật bị lệch khỏi vị trí cân bằng theo phương thẳng đứng một đoạn x rồi thả ra. Tính chu kì dao động điều hòa của khối gỗ biết khối lượng riêng của nước là [TEX]D=10^3 kg.m^-3[/TEX]
Mã:
A.T=1,6s          B.T=1,2s                 C.T=0,80s               D.T=0,56s
(bài này em chỉ tính được ra 0,05656s ạ :()

2) Một con lắc lò xo gồm một vật nặng m=256g, lò xo có k=100N/m. Kéo vật theo phương thẳng đứng tới vị trí lò xo giãn 7,5cm rồi thả nhẹ. Lấy [TEX]g=10m/s^2[/TEX]. Vật dao động điều hòa, gốc toạn độ tại vị trí cân bằng. Biên độ dao động là:
Mã:
A.7,5cm              B.2,5           C.4cm       D.5cm
3) Một con lắc lò xo dao động theo phương thẳng đứng gồm vật m nặng 100g, lò xo k=25N/m. Kéo vật xuống vị trí cân bằng tới vị trí 2cm rồi truyền cho vật một vận tốc [TEX]10\pi\sqrt{3}(cm/s)[/TEX] theo chiều hướng lên. Lấy [TEX]g=\pi^2=10m/s^2[/TEX]. Vật dao động điều hòa với gốc tọa độ tại vị trí cân bằng O, chiều dương hướng từ trên xuống, gốc thời gian là lúc vật được truyền vận tốc. Thời gian lò xo giãn trong 1 chu kì là bao nhiêu?
Mã:
 A. 1\30s              B.0,4s               C.1/15s       D.0,25s

3) Vật có khối lượng 100g, treo vào lò xo có độ cứng k=100N/m, kéo vật xuống dưới vị trí cân bằng 1cm rồi truyền cho vật vận tốc 20cm/s hướng thẳng lên để vật dao động điều hòa. Tính biên độ dao động của vật?

4) Một con lắc lò xo có độ cứng là k=100N/m, vật nặng khối lượng m=100g treo trên giá cố định. Con lắc dao động điều hòa với biên độ [tex]a=2\sqrt{2}[/tex] theo phương thẳng đứng. Lấy [tex] g=\pi^2=10m/s^2[/tex]
Chọn gốc tọa độ tại vị trí cân bằng. Tại vị trí lò xo giãn 3cm vận tốc của vật nặng có độ lớn là bao nhiêu??
 
S

songtu009

Bài 1:
[TEX]xSDg = -mx'' \Leftrightarrow x\frac{Sd}{m}+x'' = 0[/TEX]
[TEX]T = 2\pi\sqrt[]{\frac{m}{SDg}}[/TEX]


Bài 2:
Ban đầu lò xo đã dãn được 2,56 cm rồi.
Vậy người ta đã kéo lò xo dãn thêm 5 cm nữa so với VTCB.


Bài 3:
Trước hết em tìm biên độ A.
Ban đầu,vật nặng làm lò xo dãn một đoạn x.
Phần màu xanh là phần ứng với thời gian lò xo không dãn.
10000.jpg

Em tính góc chắn ở tâm của phần xanh, gọi góc này là [TEX]2\alpha[/TEX]
[TEX]cos\alpha = \frac{x}{A}[/TEX]
Thời gian lò xo không dãn trong 1 chu kì:
[TEX]t = \frac{2\alpha}{360^0}T[/TEX].

Bài 3 tiếp theo!

Biên độ của con lắc được tính như sau:
[TEX]A = 1 (cm) + x [/TEX]
[TEX]x[/TEX] là độ dãn them khi cung cấp cho vật vận tốc v.
[TEX]kx^2 = mv^2 \Leftrightarrow x = \sqrt[]{\frac{m}{k}}v[/TEX]

Bài 4. Ban đầu lò xo dãn 1 cm.
Vậy ở vị trí lò xo dãn 3 cm, tức li độ của nó là 2cm. Em dùng bảo toàn năng lượng là được:
[TEX]KA^2 = Kx^2+mV^2[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
D

duyvu09

Có mấy bài này anh chị giúp em với ạ, em cảm ơn nhiều:)

1) Một vật hình trụ khối lượng m=400g, diện tích đáy [TEX]S=50m^2[/TEX], nổi trong nước, trục hình trụ có phương thẳng đứng. Ấn hình trụ chìm vào nước sao cho vật bị lệch khỏi vị trí cân bằng theo phương thẳng đứng một đoạn x rồi thả ra. Tính chu kì dao động điều hòa của khối gỗ biết khối lượng riêng của nước là [TEX]D=10^3 kg.m^-3[/TEX]
Mã:
A.T=1,6s          B.T=1,2s                 C.T=0,80s               D.T=0,56s
(bài này em chỉ tính được ra 0,05656s ạ :()

2) Một con lắc lò xo gồm một vật nặng m=256g, lò xo có k=100N/m. Kéo vật theo phương thẳng đứng tới vị trí lò xo giãn 7,5cm rồi thả nhẹ. Lấy [TEX]g=10m/s^2[/TEX]. Vật dao động điều hòa, gốc toạn độ tại vị trí cân bằng. Biên độ dao động là:
Mã:
A.7,5cm              B.2,5           C.4cm       D.5cm
3) Một con lắc lò xo dao động theo phương thẳng đứng gồm vật m nặng 100g, lò xo k=25N/m. Kéo vật xuống vị trí cân bằng tới vị trí 2cm rồi truyền cho vật một vận tốc [TEX]10\pi\sqrt{3}(cm/s)[/TEX] theo chiều hướng lên. Lấy [TEX]g=\pi^2=10m/s^2[/TEX]. Vật dao động điều hòa với gốc tọa độ tại vị trí cân bằng O, chiều dương hướng từ trên xuống, gốc thời gian là lúc vật được truyền vận tốc. Thời gian lò xo giãn trong 1 chu kì là bao nhiêu?
Mã:
 A. 1\30s              B.0,4s               C.1/15s       D.0,25s
3) Vật có khối lượng 100g, treo vào lò xo có độ cứng k=100N/m, kéo vật xuống dưới vị trí cân bằng 1cm rồi truyền cho vật vận tốc 20cm/s hướng thẳng lên để vật dao động điều hòa. Tính biên độ dao động của vật?

4) Một con lắc lò xo có độ cứng là k=100N/m, vật nặng khối lượng m=100g treo trên giá cố định. Con lắc dao động điều hòa với biên độ [tex]a=2\sqrt{2}[/tex] theo phương thẳng đứng. Lấy [tex] g=\pi^2=10m/s^2[/tex]
Chọn gốc tọa độ tại vị trí cân bằng. Tại vị trí lò xo giãn 3cm vận tốc của vật nặng có độ lớn là bao nhiêu??
Bài 3 dường như đáp án là 0.4s
Vì A=4cm
Và độ dãn=4cm
Vì vậy thời gian lò xo giãn = 1 T
Bài 3(tiếp)
Bạn dùng CT độc lập ấy v=omega*căn bậc 2(A^2-x^2)
Và bài 4 thì cũng dùng như thế với x=1 vì độ giãn lò xo là 1cm kéo lò xo giãn 3 cm nghĩa là li độ x=2
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom