[Lí 12] Chu kì dao động khi cắt lò xo

C

canhdieuvang

K

keosuabeo_93

con lắc lò xo có độ cứng k.Treo vậy khối lượng m thì chu kì dao động 0.1 (s).người ta cắt lò xo ra làm 4 phần bằng nhau,rồi lấy 1 phần treo vật có khối lượng m để cho nó dđđh.Tính chu kì của con lắc lúc này
khi cắt lò xo ra làm 4 phần= nhau,độ cứng của mỗi lò xo nỏ là:[TEX]k1=4.k[/TEX]
gọi T1 là chu kì của lò xo nhỏ khi treo m
T2.............................dài..................
\Rightarrow[TEX]T1=2\pi \sqrt{\frac{m}{k1}}=2\pi \sqrt{\frac{m}{4k}}[/TEX]

[TEX]T2=2\pi \sqrt{\frac{m}{k}}[/TEX]

\Rightarrow[TEX]\frac{T1}{T2}=\sqrt{\frac{4k}{k}}=2[/TEX]

\RightarrowT1=0,2
 
C

canhdieuvang

mình cũng giải ra như bạn vậy,nhưng mình hỏi thầy thầy bảo sai
độ cứng k k thay đổi
 
K

keosuabeo_93

khi cắt 1 là xo thành nhiều lò lo thì độ cứng k thay đổi bạn ạ.Mình có thế cm
khi cắt 1 lò xo có độ cứng k thành n lò xo có chiều dài = nhau=>chiều dài của mỗi lò xo nhỏ [TEX]l1=\frac{l}{n}[/TEX]
=>[TEX]k1.l1=k.l=>k1.\frac{l}{n}=k.l=>k1=n.k[/TEX]
 
C

cungdau_mp

gif.latex

gif.latex

gif.latex

=>T2=0,05
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom