[ Lí 12 ] chủ đề dịch chuyển nguồn sáng.

T

thinhtran91

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

khoảng cách từ hai khe Young đến màn E là 2m, nguồn sáng S cách đều 2 khe và cách mặt phẳng chứa 2 khe là 0.1 m , Nếu nguồn sáng S và màn E cố định, dời 2 khe theo phương song song với màn E 1 đoạn 2mm về phía trên thì hệ vân trên màn E sẽ di chuyển như thế nào?


A. dời về phía trên 1 đoạn 4.2 cm
B. dời về phía trên 1 đoạn 10^-4 cm
C dời về phía dưới 1 đoạn 4.2 cm
D. dời về phía dưới 1 đoạn 10^-4 cm.


Bạn nào giải đc bài này mong các bạn post cách giải chi tiết giùm với nha^^, cám ơn các bạn nhiều ^^:D
 
Last edited by a moderator:
T

thinhtran91

ui, ko ai giải bài này à, tớ tính ra đc lên 1 đoạn 4cm , mà nó chả có đáp án, ai giải ra nói ngắn gọn thôi cũng đc mà :((
 
T

thinhtran91

thì mình đã post nó vào trong chủ đềgiao thoa ánh sáng rồi mà, nó là bài toán dựa trên thì nghiệm Young đó bạn ^^
 
J

jun11791

bt này có cthức cả đấy

độ dời x = -[tex]\frac{y.D}{D'}[/tex]
trg đó y : khoảng cách khe sáng từ S1 hoặc S2 đến mp
D : khoảng cách từ S đến mặt chứa 2 khe sáng S1 & S2
D': khoảng cách từ mặt chứa 2 khe sáng S1 & S2 đến màn chắn
------------------------------------------------------------------------------------------------------------

1. Trong thí nghiệm jao thoa Young, nguồn đơn sắc S cách 2 khe một đoạn =D’, fát ra bức xạ đơn sắc có bc’ sóng =lamđa, 2 khe cak nhau =a, màn cak 2 khe =D.
a. Cho nguồn S di chuyển theo fương S1S2 về fía S1 một đoạn y thì hệ vân jao thoa trên màn thđổi ra sao?
b. Nếu cho nguồn S di chuyển đến gần 2 khe (theo fương vuông góc S1S2) thì hệ vân thay đổi ra sao?
c. Giữ S cố định, dịch chuyển 2 khe đến gần màn thì hệ vân thay đổi ra sao?
d. Thay đổi khoảng cách jữa S với 2 khe hẹp để cho hệ vân jao thoa trên màn di chuyển 1 đoạn bằng 30 lần khoảng vân. Tính k/c jữa S với 2 khe hẹp đó.
e. Tại vị trí cak vân trung tâm x1 fải đặt bản mặt song song có chiết suất n dày e=?, sau khe nào? để hệ vân trung tâm dời đến vị trí trên?

2. Trong thí nghiệm của Young có a=1mm, D=3m. Đặt ngay sau 2 khe S1 1 bản mặt song song dày e=10.10^-6 m. Hỏi hệ thống vân jao thoa trên màn E dịch chuyển về fía nào? nếu chiết suất của bản mạt là n=1,51 thì độ dịch chuyển của vân trung tâm so vs lúc ko có bản mẵt là bao nhiu?


3. Trong thí nghiệm của Young có a=0,5mm, D=1m. Tịnh tiến 1 đoạn I theo fương vuông góc vs mp chứa 2 khe thì tại M cak vân sáng trung tâm 4,4mm là vân tối thứ 5. Xđ chiều di chuyển I của màn

a. cái này tính bằng cthuc x=-[tex]\frac{y.D}{D'}[/tex]
dấu (-) thể hiện nếu S dịch chuyển về fía S1 thì vân trung tâm O sẽ dịch chuyển ngc. chiều S là đi xuống dưới
b. cái này mình nghĩ là hệ vân đc mở rộng
c. cái này mình nghĩ là hệ vân bị thu hẹp lại
 
Last edited by a moderator:
  • Like
Reactions: PONI_2K4
M

mu_di_ghe

1. Trong thí nghiệm jao thoa Young, nguồn đơn sắc S cách 2 khe một đoạn =D’, fát ra bức xạ đơn sắc có bc’ sóng =lamđa, 2 khe cak nhau =a, màn cak 2 khe =D.
a. Cho nguồn S di chuyển theo fương S1S2 về fía S1 một đoạn y thì hệ vân jao thoa trên màn thđổi ra sao?
b. Nếu cho nguồn S di chuyển đến gần 2 khe (theo fương vuông góc S1S2) thì hệ vân thay đổi ra sao?
c. Giữ S cố định, dịch chuyển 2 khe đến gần màn thì hệ vân thay đổi ra sao?
d. Thay đổi khoảng cách jữa S với 2 khe hẹp để cho hệ vân jao thoa trên màn di chuyển 1 đoạn bằng 30 lần khoảng vân. Tính k/c jữa S với 2 khe hẹp đó.
e. Tại vị trí cak vân trung tâm x1 fải đặt bản mặt song song có chiết suất n dày e=?, sau khe nào? để hệ vân trung tâm dời đến vị trí trên?

Công thức khoảng vân [TEX]i=\frac{\lambda D}{a}[/TEX]



c: dịch chuyển 2 khe đến gần màn [TEX]\Rightarrow [/TEX] D giảm [TEX]\Rightarrow [/TEX] i giảm [TEX]\Rightarrow[/TEX] các vân sít lại gần nhau.


e. [TEX]x_1=\frac{(n-1)eD}{a} \Rightarrow e=\frac{x_1a}{(n-1)D}[/TEX]
 
T

thinhtran91

khái quát 1 số điểm về chủ đề dịch chuyển nguồn sáng, màn chắn

1>khi dịch chuyển nguồn sáng S theo phương lại gần hoặc ra xa màn thì khoảng vân i không thay đổi.==> hệ vân và vân trung tâm không thay đổi.
2> giữ nguyên S,S1,S2, dịch màn ra xa , như vậy D tăng =>khoảng vân tăng lên ==>các vân cách xa nhau hơn==>số vân ít lại, nhưng vân trung tâm không thay đổi vị trí.
3> khi dịch chuyển màn lại gần <=> ngược lại <2>.
4> khi dịch nguồn sáng S theo phương // với mặt phẳng chứa 2 khe 1 đoạn là y thì hệ vân thay đổi như thế nào?

Tớ lưu ý là tại vân trung tâm thì hiệu đường đi của ánh sáng luôn bằng 0, ta có:

(d'1 +d1) - (d'2 +d2) =0
<=> (d'1-d'2) +(d1-d2)=0
<=> ay/d + ax/D =0

==> x=yD/d .
Dấu trừ xảy ra khi nguồn sáng và hệ vân dịch chuyển ngược chiều nhau.

Lưu ý với 1 số bài toán, như bài toán của topic này, khoảng cách dịch chuyển của vân trung tâm bao gồm cả đoạn x được tính bằng công thức trên và độ dài đoạn dịch chuyển nguồn sáng.
 
Top Bottom