[ Lí 12 ] các bạn vào thử bài này nhe'

S

sammy7

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho mạch RLC nối tiếp, vôn kế có điện trở rất lớn đặt vào 2 đầu cuộn cảm. Hiệu điện thế hiệu dụng giữa 2 đầu đoạn mạch là U=100V và tần số f thay đổi được. R=100Ω, C=2.10^-4/pi, L có thể thay đổi được, bỏ qua điện trở dây nối.
a) Với f=50Hz, thay đổi L để vôn kế chỉ giá trị cực đại. Tính L và công suất tiêu thụ của mạch điện.
b) Với giá trị L của câu a), thay đổi f đến giá trị f=f’ thì xảy ra cộng hưởng trong mạch. Xác định f’
ĐS: a) L= 2,5/pi (H); P=20W b) f’=22,4Hz

====================
Lưu ý phông chữ nhé bạn ...để phông chữ như của bạn ban đầu sẽ ko ai đọc đc ==> ko ai làm bài đâu....
Tớ đã sửa bài..
Chúc bạn học tốt
 
Last edited by a moderator:
P

pqnga

cuộn dây thuần cảm
[TEX]R = 100\Om[/TEX]

[TEX]Z_C = 50 \Om[/TEX]

a) f = 50 Hz

[TEX]U_L = \frac{U}{\sqrt{\frac{R^2 + Z_C^2}{Z_L^2} - \frac{2Z_C}{Z_L} + 1}}[/TEX]

==> U_L max <=>[TEX] Z_L = \frac{R^2 + Z_C^2}{Z_C} = 250\Om[/TEX]

==> [TEX]L = \frac{Z_L}{2\pi f} = \frac{2,5}{\pi} H[/TEX]

==>[TEX] I^2 = \frac{1}{5}[/TEX]

==> P = I^2R = 20 W

b) mạch có cộng hưởng :

Z_L = Z_C

==> [TEX]f' = \frac{1}{2\pi\sqrt{LC}} = 22.4 Hz[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
T

thinhtran91

mình chỉ làm câu a thôi nha, tại câu a hơi khó , còn câu b thì áp dụng cộng hưởng điện tìm đc omega , rồi tìm đc f .

Với câu a, tìm L để Ul đạt cực đại, bài này có 2 cách làm, 1 cách là vẽ hình, 1 cách là dùng khảo sát hàm . Do điều kiện không cho phép, mình chỉ trình bày đc cách thứ 2.

Ta có :
UL = I.ZL
với I= U/Z
=> UL = U. ZL / Z.
Chia ZL cho cả tử và mẫu ta đc: (tớ chỉ xét biểu thức ở mẫu sau khi chia thôi nha)

mẫu <=> căn của (R^2/ZL^2 + (ZL-ZC)^2/ZL^2)
Tiến hành khai triển biểu thức , ta được :
biểu thức dưới căn <=> (R^2+ZC^2)/ ZL^2 - (2.ZL.ZC)/ZL^2 +1 (1)
Đặt 1/ZL =x, ta có :
(1) <=> (R^2+ZC^2)x^2 - 2.ZC.x +1 (đặt = f(x) )
ta có : f'(x) = 2. (R^2+ZC^2).x - 2ZC.
Cho f'(x) =0 ==> x = ZC / (R^2 + ZC^2)
Với x =1/ZL ===> ZL=(R^2 +ZC^2)/ ZC.

Tớ đang ở khách sạn, ko có máy tính , nên cậu tự thế số để kiểm tra, công thức cuối cùng là công thức hệ quả dùng cho tính toán trắc nghiệm. Cậu có thể ghi nhớ.
Cách làm tương tự với dạng bài tìm C để Uc đạt max. Công suất bạn có thể dễ dàng tính đc với P= I^2. R. (I= U/Z)
Chúc bạn thành công,
 
T

thinhtran91

À, tớ quên, tại vì sao lại phải cho f'(x) =0? vì khi U max tương đương với mẫu phải min, lúc này phải cho f'(x) =0 ^^. Mình ko phản đối cách giải của bạn pqnga, nhưng giải tắt như thế sẽ có 1 vài chỗ khó hiểu, tớ mong cậu sau có thể rút kinh nghiệm hơn ^^, tại ko phải ai cũng giỏi , phải ko ?^^
 
Top Bottom