[ lí 12] bt sóng

C

candy_nl

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

.Tại hai điểm A và B trong một môi trường truyền sóng có hai nguồn sóng kết hợp, dao động cùng phương với phương trình lần lượt là uA = acos( omega t )và uB = acos(omega t +pi). Biết vận tốc và biên độ sóng do mỗi nguồn tạo ra không đổi trong quá trình sóng truyền. Trong khoảng giữa A và B có giao thoa sóng do hai nguồn trên gây ra. Phần tử vật chất tại trung điểm của đoạn AB dao động với biên độ bằng
 
K

king_wang.bbang

.Tại hai điểm A và B trong một môi trường truyền sóng có hai nguồn sóng kết hợp, dao động cùng phương với phương trình lần lượt là uA = acos( omega t )và uB = acos(omega t +pi). Biết vận tốc và biên độ sóng do mỗi nguồn tạo ra không đổi trong quá trình sóng truyền. Trong khoảng giữa A và B có giao thoa sóng do hai nguồn trên gây ra. Phần tử vật chất tại trung điểm của đoạn AB dao động với biên độ bằng





${u_A} = a.\cos (\omega t)$

${u_B} = a.\cos (\omega t + \pi )$

Nhận thấy A và B là 2 nguồn ngược pha

Gọi M là trung điểm của AB, ${d_1} = AM = {d_2} = BM$

Biên độ dao động tại M

${A_M} = \left| {2a\cos \left( {\frac{{{\varphi _1} - {\varphi _2}}}{2} + \frac{{\pi ({d_2} - {d_1})}}{\lambda }} \right)} \right|$

Suy ra: ${A_M} = \left| {2a\sin \frac{{\pi ({d_2} - {d_1})}}{\lambda }} \right|$

Mà ${d_1} = {d_2}$

Vậy ${A_M} = 0$



 
Top Bottom