[ Lí 12 ] Bài toán hộp đen

T

t2m_91

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

*/Trong đoạn mạch có 2 fần tử X và Y mắc nối tiếp>Hiệu điện thế xoay chiều đặt vào X nhanh fa pi/2 với h.đ.t xoay chiều vào fần tử Y và cùng fa với dòng điện trong mạch.Trả lời các câu hỏi 1,2

1/Xác định các fần tử X,Y
a.X là điện trở,Y kà cuộn dây thuần cảm
b. là tụ điện,X kà điện trở
c.X là điện trở,Y là cuộn dây tự cảm có điện trở thuần r#0
d.X là tụ điện,Y là cuộn dây thuần cảm


2/Cho biết biểu thức dòng điện xoay chiều trong mạch là[TEX] i=I_0cos(wt-pi/6).[/TEX]Biểu thức của h.đ.t giữa hai đầu của X và h.đ.t giữa 2 đầu Y là:????
[TEX]u_X=??,u_Y=??[/TEX]


3/Cho mạch điện xloay chiều gồm 2 fần tử X và Y mắc nối tiếp X hoặc Y là 1 "in" 3 yếu tố R,L,C .Cho biết dòng điện trong mạch trễ fa pi/3 với h.đ.t xoay chiều u.Xác định X,Y và mối quan hệ giữa trị số của chúng.


4/Cho đoạn mạch AB gồm biến trở nối tiếp với hộp kín X.Hộp kín chỉ chứa cuộn cảm hoặc tụ điện[TEX] C.U_AB=200V=const;f=50Hz[/TEX]
Khi biến trở có giá trị sao cho P_AB cực đại thì I=căn2(A) và sớm fa hơn u_B. Hộp chứa rì?Và giá trị của nó [TEX]= bn?????:)>-[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
T

thinhtran91

câu 1, câu 2 có bạn kia giải rồi . Cậu tự dò lại nha,
Câu 3: bạn ấy thiếu mối quan hệ là : ta có tg fi = Zl /R , với fi=pi/3 => chỉ số quan hệ.
Câu 4:mạch có 2 phần tử là R và L.

giá trị R để Pmạch đạt max thì R = Zl (áp dụng bất đẳng thức Cauchy)
=> Imax = U/ R * căn2
===>R= Zl= 100 ôm
Có Zl =Lw => L
Theo mình nghĩ , đề muốn tính giá trị của các phần tử tại thời điểm P đạt Pmax.
Chúc bạn học tốt
 
P

pro090

*/Trong đoạn mạch có 2 fần tử X và Y mắc nối tiếp>Hiệu điện thế xoay chiều đặt vào X nhanh fa pi/2 với h.đ.t xoay chiều vào fần tử Y và cùng fa với dòng điện trong mạch.Trả lời các câu hỏi 1,2

1/Xác định các fần tử X,Y
a.X là điện trở,Y kà cuộn dây thuần cảm
b. là tụ điện,X kà điện trở
c.X là điện trở,Y là cuộn dây tự cảm có điện trở thuần r#0
d.X là tụ điện,Y là cuộn dây thuần cảm


2/Cho biết biểu thức dòng điện xoay chiều trong mạch là
latex.php
Biểu thức của h.đ.t giữa hai đầu của X và h.đ.t giữa 2 đầu Y là:????
latex.php
Câu 1. Trong đoạn mạch có 2 phần tử X và Y mắc nối tiếp. Hiệu điện thế xoay chiều đặt vào X nhanh pha [TEX]\pi/2[/TEX] với h.đ.t xoay chiều vào phần tử Y và cùng pha với dòng điện trong mạch. Trả lời các câu hỏi 1,2

1/Xác định các fần tử X,Y
a. X là điện trở,Y là cuộn dây thuần cảm
b. Y là tụ điện,X là điện trở
c. X là điện trở,Y là cuộn dây tự cảm có điện trở thuần r#0
d. X là tụ điện,Y là cuộn dây thuần cảm

Theo đề bài, hiệu điện thế hai đầu X sẽ cùng pha với cường độ dòng điện trong mạch. Chứng tỏ X chỉ có thể là R.
Vì [TEX]u_x[/TEX] nhanh pha so với [TEX]u_y[/TEX] nên [TEX]u_y[/TEX] phải chậm pha [TEX]\pi/2[/TEX] so với [TEX]i[/TEX]. Vậy Y phải là tụ điện.
Đáp án cho câu 1 phải là B.



2/Cho biết biểu thức dòng điện xoay chiều trong mạch là
latex.php
Biểu thức của h.đ.t giữa hai đầu của X và h.đ.t giữa 2 đầu Y là:????
latex.php


Biểu thức của X: [TEX]u_x = U_{ox}\cos (\omega t - \pi/6)[/TEX]
Biểu thức của Y:
[TEX]u_y = U_{oy}\cos (\omega t - 2\pi/3)[/TEX]

Tớ có ý kiến vậy, các cậu thấy sao?
 
Top Bottom