[ lí 12] bài tập

T

thaihang99

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một con lắc lò xo gồm vật nhỏ khối lượng 100 g và lò xo có độ cứng k = 40 N/m được đặt trên mặt phẳng nằm ngang không ma sát.
a) Kéo vật nhỏ lệch khỏi vị trí cân bằng 5 cm rồi thả nhẹ. Viết phương trình dao động điều hòa của vật. Chọn gốc thời gian lúc vật qua vị trí có li độ 2,5 cm theo chiều dương.
b) Tích điện cho vật điện tích q = + 5.[TEX]{10}^{-5}[/TEX] C. Kích thích cho con lắc dao động điều hòa với biên độ 5 cm. Tại thời điểm vật nặng đi qua vị trí cân bằng và có vận tốc hướng ra xa điểm treo lò xo, ta bật một điện trường đều có cường độ E = [TEX]{10}^{4}[/TEX] V/m cùng hướng với vận tốc của vật. Xác định biên độ dao động của con lắc khi có điện trường.
c) Vật nhỏ đang nằm yên ỏe vị trí cân bằng, tại t= 0, tác dụng lực F = 2 N lên vật nhỏ cho con lắc dao động điều hòa đến thời điểm t = [TEX]\frac{pi}{3}[/TEX] s thì ngừng tác dụng lực F. Dao động điều hòa của con lắc sau khi không còn lực F tác dụng có biên độ bằng bao nhiêu?
 
N

nganha846

Một con lắc lò xo gồm vật nhỏ khối lượng 100 g và lò xo có độ cứng k = 40 N/m được đặt trên mặt phẳng nằm ngang không ma sát.
a) Kéo vật nhỏ lệch khỏi vị trí cân bằng 5 cm rồi thả nhẹ. Viết phương trình dao động điều hòa của vật. Chọn gốc thời gian lúc vật qua vị trí có li độ 2,5 cm theo chiều dương.
b) Tích điện cho vật điện tích q = + 5.[TEX]{10}^{-5}[/TEX] C. Kích thích cho con lắc dao động điều hòa với biên độ 5 cm. Tại thời điểm vật nặng đi qua vị trí cân bằng và có vận tốc hướng ra xa điểm treo lò xo, ta bật một điện trường đều có cường độ E = [TEX]{10}^{4}[/TEX] V/m cùng hướng với vận tốc của vật. Xác định biên độ dao động của con lắc khi có điện trường.
c) Vật nhỏ đang nằm yên ỏe vị trí cân bằng, tại t= 0, tác dụng lực F = 2 N lên vật nhỏ cho con lắc dao động điều hòa đến thời điểm t = [TEX]\frac{pi}{3}[/TEX] s thì ngừng tác dụng lực F. Dao động điều hòa của con lắc sau khi không còn lực F tác dụng có biên độ bằng bao nhiêu?
a) Anh nghĩ là em làm được.
b) Câu này có nhiều cách, nhưng anh thích dùng bảo toàn năng lượng nhất.
Sau khi bật điện trường, vật di chuyển một đoạn A' tới biên. Năng lượng của điện trường cung cấp cho vật là: [TEX]W = E.q.A'[/TEX] cộng với năng lượng ban đầu của hệ dao động [TEX]\frac{KA^2}{2}[/TEX] sẽ ra tổng năng lượng của hệ dao động lúc sau [TEX]\frac{KA'^2}{2}[/TEX].

Giải hệ phương trình tìm A'.

c) Đầu tiên ta coi thử chu kì của dao động bằng bao nhiêu. Sau đó biểu diễn lên đường tròn. Lập tỉ lệ t/T ta sẽ tính được góc quay ----> quãng đường đi được trong thời gian t.

Có quãng đường, tính công ngoại lực. Công ngoại lực chuyển thành năng lượng dao động, vậy là ra A.
 
Top Bottom