[LÍ 12]Bài tập về sóng cơ

P

pinkaka

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Nguồn sóng ở O dao động với tần số 10Hz, dao động truyền đi với vận tốc 0,4m/s trên phương Oy. Trên phương này có 2 điểm P và Q theo thứ tự đó PQ = 15cm. Cho biên độ a = 1cm và biên độ không thay đổi khi sóng truyền. Nếu tại thời điểm nào đó P có ly độ 1cm thì ly độ tại Q:

  • A. 1 cm.
    B. -1 cm.
    C. 0 cm.
    D. 0,5 cm.
help me! thanks trước :D........................................... :D
-------->Mong bạn chú ý tên tiêu đề topic
 
Last edited by a moderator:
H

hoccolennhe

đáp án của mình cũng là c. Thử nhé
U(p)=cos20(pi)t=1
U(q)=cos[20(pi)t - (2*(pi)*15)/(lamda)](lamda=4cm)
=>U(p)=cos[20(pi)t - 8(pi)+(pi)/2]
U(p)=cos[20(pi)t+(pi)/2]
sử dụng lượng giác tính được: U(p)=0
KHÔNG BIẾT ĐÚNG KHÔNG
 
D

dungnhi

[TEX]u(P)=cos(\omega .t - 50. \pi)=1[/TEX] =>[TEX] \omega .t =50 \pi[/TEX]
[TEX]u(Q)=cos(\omega .t -50. \pi.16) = cos( 50 .\pi -50.\pi.16)=1[/TEX]
Mọi người chỉ ra chỗ sai giùm ! :(
 
G

greatwind24693

U(p)=cos(20pi.t + ..... )=1 => 20pi.t + .... = pi
U(q)=cos(20pi.t + ..... + 15pi/2) = cos( pi + 15pi/2) =0
 
N

nam_s2_heocon_4ever

đáp án của mình cũng là c. Thử nhé
U(p)=cos20(pi)t=1
U(q)=cos[20(pi)t - (2*(pi)*15)/(lamda)](lamda=4cm)
=>U(p)=cos[20(pi)t - 8(pi)+(pi)/2]
U(p)=cos[20(pi)t+(pi)/2]
sử dụng lượng giác tính được: U(p)=0
KHÔNG BIẾT ĐÚNG KHÔNG


pa con nhìn thử, nếu nấm sử dụng công thức lượng giác như bạn hoccolennhe thì nó sẽ ra la
U(p)=cos[20(pi)t+(pi)/2]=-1 mới đúng mà
 
C

cubiproduction

Theo mình thì thế này

Với [tex] a=1 (cm) \ , \ \omega=2\pi f=20\pi rad/s \ , \ \lambda=\frac{v}{f}=0,04 (m)=4 (cm) \ , \ x=15 (cm) [/tex]

Pt dđ tại P và Q:
[tex] U_P=a cos (\omega\pi t)=cos(20\pi t) \\ U_Q=a cos (\omega\pi t - \frac{2\pi x}{\lambda})=cos(20\pi t - \frac{2\pi 15}{4}) [/tex]

Tại thời điểm P có ly độ x = 1 (cm):
[tex]U_P=a cos (\omega\pi t) \Leftrightarrow 1=cos(20\pi t) \Leftrightarrow t=0[/tex]

Thế t=0 vào pt dđ tại Q, ta có:
[tex]U_Q=a cos (\omega\pi t - \frac{2\pi x}{\lambda}) \Leftrightarrow U_Q=cos(-\frac{2\pi 15}{4})=cos(-1350)=0[/tex]

Đ/a: Q có li độ x=0 (cm)

Click Thank's nếu bài viết giúp ích cho bạn!
 
Top Bottom