[ Lí 12 ] bài tập sóng dừng nè

T

trinhngocdat18

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một sợi dây đàn hồi OM=90cm có 2 đầu cố định, khi được kích thích thì tren dây có sóng dừng vởi 3 bụng sóng.Biên độ tại bụng sóng là 3cm,tại N trên dây gần O nhất có biên độ là 1, 5cm.ON có giá trị là bao nhiêu?
 
T

thinhtran91

bài này làm như này:

l= nlamda/2 ===> lamda = 60cm

Dựa vào phương trình tổng hợp dao động tại 1 điểm bất kì trên phương truyền sóng (đối với sóng dừng, sgk đã trình bày rõ), ta có , biên độ của 1 điểm bất kỳ trên phương truyền sóng là :

a= 2A cos ( 2pid/lamda +pi/2) (lưu ý , biểu thức này nằm trong dấu trị tuyệt đối)
có a=1cm, A=3cm, lamda =60cm. thay vào ta tìm đc d.

Chọn k=1, suy ra d xấp xỉ bằng 0.284 m.
 
T

trinhngocdat18

mình trình bày vắn tắt thôi nhé

ta có [TEX]A=2Acos(\frac{2\pi d}{\lambda})-\frac{\pi}{2}=1,5[/TEX]
hay [TEX]\cos(\frac{2\pi d}{\lambda} - \frac{\pi}{2})=1/2[/TEX]
[TEX]\Rightarrow \frac{2\pi d}{\lambda} - \frac{\pi}{2}=\frac{\pi}{3}+k2\pi[/TEX]
hoặc[TEX] \frac{2\pi d}{\lambda} -\frac{\pi}{2}=\frac{-\pi}{3}+k2\pi[/TEX]
từ đây suy ra d=25cm hoặc d=5cm
vậy kết quả là 5cm
--------------------------------
@dat... bạn chú ý latex nhá!!! Sửa bài mệt quá trời luôn
Bạn có thể tham khảo lại cách viết công thức trong bài này của bạn ( tớ đã sửa rõ ràng rùi đó bạn xem lại lần sau rút kinh nghiệm nha)
 
Last edited by a moderator:
A

anh2612

ta có A=2Acos(\frac{2[ tex]\pi[/tex]d}{[ tex]\lambda[/tex]})-\frac{[ tex]\pi[/tex]}{2}=1,5
hay cos(\frac{2[ tex]\pi[/tex]d}{[ tex]\lambda[/tex]}}-\frac{[ tex]\pi[/tex]}}{2}=1/2
\Rightarrow\frac{2[ tex]\pi[/tex]d}{[ tex]\lambda[/tex]}}-\frac{[ tex]\pi[/tex]}}{2}=\frac{[ tex]\pi[/tex]}}{3}+k2[ tex]\pi[/tex]
hoặc \frac{2[ tex]\pi[/tex]d}{[ tex]\lambda[/tex]}}-\frac{[ tex]\pi[/tex]}}{2}=\frac{-[ tex]\pi[/tex]}{3}+k2[ tex]\pi[/tex]
từ đây suy ra d=25cm hoặc d=5cm
vậy kết quả là 5cm

oạch giải thế này mình chẳng nhìn ra cái gì cả:(:(
 
H

harry18

Một sợi dây đàn hồi OM=90cm có 2 đầu cố định, khi được kích thích thì trên dây có sóng dừng vởi 3 bụng sóng.Biên độ tại bụng sóng là 3cm,tại N trên dây gần O nhất có biên độ là 1, 5cm.ON có giá trị là bao nhiêu?

Có 3 bụng sóng nên [TEX]\frac{3}{2}\lambda = 0,9 \Rightarrow \lambda = 0,6 m[/TEX]

Tại N có biên độ bằng 1 nửa biên độ cực đại nên N trễ pha hơn O [TEX]\frac{\pi }{6}[/TEX]

[TEX]\Rightarrow \frac{2\pi d}{\lambda } = \frac{\pi }{6}[/TEX]

[TEX]\Rightarrow d = \frac{\pi \lambda }{6.2\pi } = 0,05 m = 5cm[/TEX]
 
T

thinhtran91

vậy là bài này vẫn áp dụng vòng tròn lượng giác ?uhm, thế tại sao ko thể áp dụng đc cách giải theo pt sóng như trên , ai giải thích giúp tớ với?
 
H

harry18

Bài tập sóng dừng

Một sóng dừng trên một sợi dây có dạng: [TEX]u = 2Sin(\frac{\pi }{4}x)Cos(20\pi t + \frac{\pi }{2})[/TEX] , (cm)
Trong đó [TEX]u[/TEX] là li độ tại thời điểm [TEX]t[/TEX] của một phần tử M trên dây mà vị trí cân bằng của nó cách gốc O một khoảng là [TEX]x[/TEX] [[TEX]x[/TEX](cm), t(s) ].
a. Tính vận tốc truyền sóng trên dây.
b. Xác định vị trí của những điểm trên dây có biên độ 1 cm.
 
C

cuong0207

nut bien do=0\Rightarrowsin(pi*x/4)=0\Rightarrowx=4k
ta co 2nut lien tiep nhau thi =lam da chia 2
\Rightarrow4*(k+1)-4k=lamda:2
\Rightarrowla,da=8
 
C

chauanh.123

dây đàn violon daig 300mm. khi phat âm ko bấm nốt thì có tần số 196hz. tính khoảng cách từ đầu dây đến đến vị trí cần phải bấm nốt để dây đàn phát ra tần số 220hz...
 
Top Bottom