[Lí 12]Bài tập sóng cơ.

S

serry1410

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1/ Tại điểm S trên mặt nước yên tĩnh có nguồn dao động điều hòa theo phương thẳng đứng với tần số 50hz.khi đó trên mặt nước hình thành hệ sóng trò đồng tâm S. Tại hai điểm M,N nằm cách nhau 9 cm trên đường thẳng đi qua S luôn dao động cùng pha với nhau.Cho biết vận tốc truyền sóng thay đổi trong khoảng từ 70cm/s đến 80cn/s.vận tốc truyền sóng trên mặt nước là bao nhiêu?
2/ Tại điểm S trên mặt nước yên tĩnh có nguồn dao động điều hoà theo phương thẳng đứng với tần số f. Khi đó trên mặt nước hình thành hệ sóng tròn đồng tâm S. Tại hai điểm M, N nằm cách nhau 5cm trên đường thẳng đi qua S luôn dao động ngược pha với nhau. Biết vận tốc truyền sóng trên mặt nước là 80cm/s và tần số của nguồn dao động thay đổi trong khoảng từ 48Hz đến 64Hz. Tần số dao động của nguồn là bao nhiêu?
Giúp mình cách giải hai bài này với, mình ko có học thêm lý nên cũng không biết nhiều.:confused:
 
S

silvery21

1/ Tại điểm S trên mặt nước yên tĩnh có nguồn dao động điều hòa theo phương thẳng đứng với tần số 50hz.khi đó trên mặt nước hình thành hệ sóng trò đồng tâm S. Tại hai điểm M,N nằm cách nhau 9 cm trên đường thẳng đi qua S luôn dao động cùng pha với nhau.Cho biết vận tốc truyền sóng thay đổi trong khoảng từ 70cm/s đến 80cn/s.vận tốc truyền sóng trên mặt nước là bao nhiêu?
2/ Tại điểm S trên mặt nước yên tĩnh có nguồn dao động điều hoà theo phương thẳng đứng với tần số f. Khi đó trên mặt nước hình thành hệ sóng tròn đồng tâm S. Tại hai điểm M, N nằm cách nhau 5cm trên đường thẳng đi qua S luôn dao động ngược pha với nhau. Biết vận tốc truyền sóng trên mặt nước là 80cm/s và tần số của nguồn dao động thay đổi trong khoảng từ 48Hz đến 64Hz. Tần số dao động của nguồn là bao nhiêu?
Giúp mình cách giải hai bài này với, mình ko có học thêm lý nên cũng không biết nhiều.:confused:

cậu dựa vào độ lệch fa biến đổi v theo k => chăn j rujf chọn k thích hợp
 
N

no.one

1/ Tại điểm S trên mặt nước yên tĩnh có nguồn dao động điều hòa theo phương thẳng đứng với tần số 50hz.khi đó trên mặt nước hình thành hệ sóng trò đồng tâm S. Tại hai điểm M,N nằm cách nhau 9 cm trên đường thẳng đi qua S luôn dao động cùng pha với nhau.Cho biết vận tốc truyền sóng thay đổi trong khoảng từ 70cm/s đến 80cn/s.vận tốc truyền sóng trên mặt nước là bao nhiêu?
Ta có do M ,N dao động cùng pha ta có
[TEX]\delta =\frac{2\pi .d}{\lambda}=2k.\pi [/TEX](khi làm tn thì bỏ qua cái này )
\Rightarrow[TEX]\lambda=\frac{9}{k}[/TEX]
Mà 70 \leq [TEX]\frac{50.9}{k} (*) \leq 80[/TEX]
giải ra tìm được k rồi thế vào (*)
2/ Tại điểm S trên mặt nước yên tĩnh có nguồn dao động điều hoà theo phương thẳng đứng với tần số f. Khi đó trên mặt nước hình thành hệ sóng tròn đồng tâm S. Tại hai điểm M, N nằm cách nhau 5cm trên đường thẳng đi qua S luôn dao động ngược pha với nhau. Biết vận tốc truyền sóng trên mặt nước là 80cm/s và tần số của nguồn dao động thay đổi trong khoảng từ 48Hz đến 64Hz. Tần số dao động của nguồn là bao nhiêu?
tương tự chỉ thay chỗ [TEX]\delta =\frac{2\pi .d}{\lambda}=(2k+1).\pi [/TEX]
 
Top Bottom