[Lí 12] Bài tập lí về con lắc đơn

T

thien_than_dem

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Ai biết thì làm giúp mình nhé, mình cảm ơn:
Khi kéo vật nặng con lắc đơn trên cung tròn bán kính bằng chiều dài con lắc đến điểm cao hơn vị trí cân bằng 5cm rồi thả cho dao động điều hoà, tốc độ của vật khi qua vị trí cân bằng là:
A. 1m/s
B. 10m/s
C. 1,4m/s
D. 1,6m/s
 
K

king_wang.bbang


Gọi ${\alpha _0}$ là góc lệch ban đầu

$ \to \cos {\alpha _0} = \dfrac{{l - 0,05}}{l}$

Công thức tính vận tốc vật khi qua VTCB:

[laTEX]v = \sqrt {2gl(1 - \cos {\alpha _0})} = \sqrt {2gl.\frac{{0,05}}{l}} = \sqrt {2g0,05} = 1(m/s)[/laTEX]
 
T

thien_than_dem

Cảm ơn bạn, nhưng chỗ góc lệch ban đầu cos alpha = ..... mình không hiểu, không hiểu bạn đã áp dụng công thức nào để làm? Bạn có thể giải thích rõ cho mình không?
 
K

king_wang.bbang


Bạn vẽ hình ra là thấy, khi con lắc cao hơn VTCB 1 đoạn 5cm sẽ có 1 tam giác với cạnh huyền là l, cạnh góc vuông là (l-5), sau đó dùng công thức tính cos thôi
 
Top Bottom