[Lí 12]bài tập khó đây !

T

tenk099

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1: Ở 1 mặt thoáng của một chất lỏng có 2 nguồn sóng kết hợp A và B cánh nhau 20cm. dao động theo phương thẳng đứng với pt uA= 2cos40pi*t và uB= 2cos(40pi*t + pi) (uA và uB tính bằng mm, t tính bằng s). Biết tốc độ truyền sóng trên mặt chất lỏng là 30cm/s. Xét hình vuông AMNB thuộc mặt thoáng chất lỏng. Số điểm dao động với biên độ cực đại trên đoạn BM là bao nhiêu?
A.17 B.18 C.19 D.20

Câu 2: Tại mặt nước nằm ngang, có 2 nguồn kết hợp A và B dao động theo phương thẳng đứng với pt lần lượt là u1 = a1sin(40pi*t + pi/6) (cm), u2 =a2sin(40pi*t + pi/2) (cm). Hai nguồn này tác động lên mặt nước tại 2 điểm A, B cánh nhau 18cm. Biết vận tốc truyền sóng trên mặt nước là 120cm/s. Gọi C và D là 2 điểm trên mặt nước sao cho ABCD là hình vuông. Số điểm dao động với biên độ cực tiểu trên mặt đoạn CD là ?
A.4 B.3 C.2 D.1
 
R

rungnhietdoi_1993

câu 1: omega = 40pi \Rightarrow T= 0,05 s \Rightarrowlamda= v.T= 30. 0,05= 1,5 cm
xét C bất kì thuộc BM \Rightarrow C có thể trùng B hoặc M
+ xét C trùng B
+ xét C trùng M
từ đó ta có:

BB - BA \leq k.lamda \leq MB - MA
\Rightarrow
(BB - BA)/lamda \leq k \leq (MB - MA)/lamda
\Rightarrow -20/ 1,5 \leq k \leq (20căn2 - 20)/1,5

\Rightarrow -13,3 \leq k \leq 5,5
do đó số điểm dao động với bđ cực đại trên đoạn BM là: 19
vậy là C
:D
câu 2: tương tự
lamda = 6 cm

xét M bất kì trên đn CD:

( DA - DB)/lamda - 1/2 \leq k \leq (CA-CB)/lamda -1/2
\Rightarrow đáp án C
:D
 
T

tenk099

câu 1: omega = 40pi \Rightarrow T= 0,05 s \Rightarrowlamda= v.T= 30. 0,05= 1,5 cm
xét C bất kì thuộc BM \Rightarrow C có thể trùng B hoặc M
+ xét C trùng B
+ xét C trùng M
từ đó ta có:

BB - BA \leq k.lamda \leq MB - MA
\Rightarrow
(BB - BA)/lamda \leq k \leq (MB - MA)/lamda
\Rightarrow -20/ 1,5 \leq k \leq (20căn2 - 20)/1,5

\Rightarrow -13,3 \leq k \leq 5,5
do đó số điểm dao động với bđ cực đại trên đoạn BM là: 19
vậy là C
:D
câu 2: tương tự
lamda = 6 cm

xét M bất kì trên đn CD:

( DA - DB)/lamda - 1/2 \leq k \leq (CA-CB)/lamda -1/2
\Rightarrow đáp án C
:D
Bạn ơi, phải là (k+0,5)lamda chơ==> -13,8<k<5,2 (2 dao động này ngược pha mà :D). Nhưng bạn giải ra cũng đúng kết quả.

Mà câu 2 , 2 dao động đó có phải cùng pha hay ngược pha đâu.
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom