[Lí 12] Bài điện thú vị trong ĐH 2011

N

nguyentuvn1994

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

cho mình hỏi cái bài điện này:

Lần lượt đặt các điện áp xoay chiều
[TEX]u_1=U\sqrt{2} cos (100 \pi t+ \varphi_1) \\ u_2=U\sqrt{2}cos (120 \pi t+\varphi_2) \\ u_3=U\sqrt{2} cos (110\pi t + \varphi_3)[/TEX]
Vào 2 đầu đoạn mạch gồm điện trở thuần R, cuộn dây thuần cảm L và tụ có điện dung C mắc nối tiếp thì cường độ dòng điện trong đoạn mạch có biểu thức tương ứng là
[TEX]i_1=I\sqrt{2}cos (100\pi t) \\ i_2=I\sqrt{2} cos (120\pi t + \frac{2\pi}{3} ) \\ i_3=I'\sqrt{2} cos (110\pi t - \frac{2\pi}{3}[/TEX].
So sánh I và I'

[TEX]A.I=I' \ \ \ \ \ B.I=I'\sqrt{2} \ \ \ \ \ C.I<I' \ \ \ \ \ D.I>I' [/TEX]
 
V

vitcongnghiep

cho mình hỏi cái bài điện này:

Lần lượt đặt các điện áp xoay chiều
[TEX]u_1=U\sqrt{2} cos (100 \pi t+ \varphi_1) \\ u_2=U\sqrt{2}cos (120 \pi t+\varphi_2) \\ u_3=U\sqrt{2} cos (110\pi t + \varphi_3)[/TEX]
Vào 2 đầu đoạn mạch gồm điện trở thuần R, cuộn dây thuần cảm L và tụ có điện dung C mắc nối tiếp thì cường độ dòng điện trong đoạn mạch có biểu thức tương ứng là
[TEX]i_1=I\sqrt{2}cos (100\pi t) \\ i_2=I\sqrt{2} cos (120\pi t + \frac{2\pi}{3} ) \\ i_3=I'\sqrt{2} cos (110\pi t - \frac{2\pi}{3}[/TEX].
So sánh I và I'

[TEX]A.I=I' \ \ \ \ \ B.I=I'\sqrt{2} \ \ \ \ \ C.I<I' \ \ \ \ \ D.I>I' [/TEX]
Xét cộng hưởng, cộng hưởng xảy ra khi [TEX]\omega =109 \pi [/TEX]

So sánh i2 và i3, ta thấy tần số góc i2 xa cộng hưởng hơn tần số góc i3 nên cường độ hiệu dụng i2 nhỏ hơn cường độ hiệu dụng i3
 
T

tri06888

cho mình hỏi cái bài điện này:

Lần lượt đặt các điện áp xoay chiều
[TEX]u_1=U\sqrt{2} cos (100 \pi t+ \varphi_1) \\ u_2=U\sqrt{2}cos (120 \pi t+\varphi_2) \\ u_3=U\sqrt{2} cos (110\pi t + \varphi_3)[/TEX]
Vào 2 đầu đoạn mạch gồm điện trở thuần R, cuộn dây thuần cảm L và tụ có điện dung C mắc nối tiếp thì cường độ dòng điện trong đoạn mạch có biểu thức tương ứng là
[TEX]i_1=I\sqrt{2}cos (100\pi t) \\ i_2=I\sqrt{2} cos (120\pi t + \frac{2\pi}{3} ) \\ i_3=I'\sqrt{2} cos (110\pi t - \frac{2\pi}{3}[/TEX].
So sánh I và I'

[TEX]A.I=I' \ \ \ \ \ B.I=I'\sqrt{2} \ \ \ \ \ C.I<I' \ \ \ \ \ D.I>I' [/TEX]

ta có [tex] \omega_{1} * \omeg_{3} < \omega_{2}^2[/tex]

theo công thúc trong cực trị của dòng điện xoay chiều thì ta rút ra được nhận xét.
trường hợp I phẩy là gần đạt đễn cộng hưởng nhất.còn I chưa đạt tới cộng hưởng như I' nên I > I' chọn D

(còn cực trị trong dòng điẹn xoay chiều là gì thì lên mạng tìm nhé)
mình chỉ phát biểu như thế này thôi.

gọi omega 1 là tần số góc để giá trị hiệu dụng của mạch chưa tụ điện đạt cực đại
gọi omega 2 là tần số góc để giá trị hiệu dụng của mạch chứa cuộn cảm đạt cực đại
gọi omega zero là tần số góc để dòng điển xảy ra cộng hưởng

ta sẽ có [tex] \omega_{o}^2 = \omega_{1} *\omega_{2}[/tex]

chứ bạn có được đáp án và kiến thức hữu ích
 
Top Bottom