[Lí 12]1 câu sóng cơ

T

trytouniversity

K

kiburkid

Trong thí nghiệm giao thoa sóng nước hai nguồn sóng kết hợp cùng pha A,B cách nhau 7 (lamda). Tìm số điểm dao động với biên độ cực đại và cùng pha với hai nguồn nằm trong khoảng AB

:M02:

số điểm dao động với biên độ cực đại và cùng pha với hai nguồn nằm trong khoảng AB là 13
thế thôi nhỉ
có rì ở đây ko ?


==> Sai
Có những điểm dao động ngược pha với 2 nguồn nhưng vẫn là dao động cực đại


13 điểm ni đều không cùng pha với 2 nguồn
Nếu cùng pha với hai nguồn chỉ có 6 điểm thôi
 
Last edited by a moderator:
V

vicky_9x

Có 13 điểm dao động với biên độ cực đại chứ nhỉ :-/
 
Last edited by a moderator:
T

trytouniversity

Bạn huutrang93 ơi , theo bạn câu này có phải là có 7 cực đại và cùng pha với 2 nguồn không ( kể cả vân tt rồi đấy ) ???????

==> 6 thôi bạn, kid làm đúng rồi
 
Last edited by a moderator:
W

win_98

theo minh thi co 15 cuc dai
ta phai tinh ca A,B
ta thay AB=k.lamda(k=7)
=> 2 nguon A,B cuc dai
vay tong so diem dd voi bien do cuc dai la 15
 
R

rocky1208

Các em cần phải làm rõ hai vấn đề ở đây là CỰC ĐẠI và CÙNG PHA. Hai vấn đề này hoàn toàn độc lập nhau, một điểm dao động cực đại vẫn có thể ngược pha với hai nguồn. Trong khi bài toán của chúng ta yêu cầu là tính số điểm dao động vừa cực đại vừa cùng pha với 2 nguồn, nên chỉ tính số vân cực đại thôi thì chưa được :)

Tính số vân cực đại: khi đề nói là KHOẢNG thì ko xét 2 nguồn, nói là ĐOẠN thì mới xét 2 nguồn.
Ở đây 2 nguồn là đồng pha nên ước lượng tỷ số [TEX]\frac{AB}{\lambda}[/TEX] sẽ cho ta số điểm cực đại.

[TEX]\frac{AB}{\lambda}=7[/TEX] -> có 13 điểm cực đại, ứng với [TEX]k=\pm 6, \pm 5, ..., \pm 1, 0[/TEX] (mỗi bên 6, công thêm vân trung tâm)

Bài này ko lấy 2 nguồn vì xét trên KHOẢNG AB

Tính số điểm dao động cùng pha với nguồn:
Nhớ lại độ lệch pha của sóng tổng hợp tại M do A, B truyền tới là: [TEX]\frac{\pi(d_1+d_2)}{\lambda}=\frac{\pi .AB}{\lambda}=7\pi[/TEX]

Do đó mọi điểm trên đoạn AB đều dao động ngược pha với 2 nguồn (vì tại mọi điểm trên AB thì [TEX]d_1+d_2[/TEX] luôn bằng AB và bằng [TEX]7\lambda[/TEX], tức độ lệch pha với hai nguồn luôn là [TEX]7 \pi[/TEX])

Vậy chẳng có vân nào vừa dao động cực đại, vừa cùng pha với nguồn. Nếu có đáp 0 thì chọn nhé :)
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom