Vật lí 11 Lí 11

Khánh Linh.

Học sinh gương mẫu
Thành viên
10 Tháng mười một 2013
1,204
1,704
344
21
Ninh Bình
THPT Kim Sơn B
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1, Trên đường thẳng xy cho 4 điểm O,A,B,C theo thứ tự từ trái qua phải, trong đó AB= 8BC. Đặt điện tích Q tại O. Sau đó lần lượt đặt điện tích q tại A,B và C. Biết rằng khi q đặt tại A và B thì lực tương tác giữa 2 điện tích là 64N và 16N. Lực tương tác giữa các điện tích khi q đặt tại C gần giá trị nào nhất?

A.16 N B. 13N C. 14N D.15N
 

trà nguyễn hữu nghĩa

Cựu Mod Vật Lí |Cây bút Thơ|Thần tượng VH
Thành viên
14 Tháng năm 2017
3,974
7,621
744
21
Phú Yên
Trường THPT Lương Văn Chánh
1, Trên đường thẳng xy cho 4 điểm O,A,B,C theo thứ tự từ trái qua phải, trong đó AB= 8BC. Đặt điện tích Q tại O. Sau đó lần lượt đặt điện tích q tại A,B và C. Biết rằng khi q đặt tại A và B thì lực tương tác giữa 2 điện tích là 64N và 16N. Lực tương tác giữa các điện tích khi q đặt tại C gần giá trị nào nhất?

A.16 N B. 13N C. 14N D.15N
Ta có:
[tex]F_A = \frac{kQq}{OA^2}[/tex]
[tex]F_B = \frac{kQq}{OB^2}[/tex]
từ đó suy ra: [tex]\frac{OB}{OA} = \sqrt{\frac{F_A}{F_B}} = 2 \Rightarrow OB = 2OA = 2AB[/tex]
Mà AB = 8BC suy ra: OB = 16BC
suy ra OC = 17/16 OB
[tex]F_C = \frac{kQq}{OC^2}[/tex]
[tex]\frac{F_C}{F_B} = (\frac{OB}{OC})^2 = (\frac{16}{17})^2 \Rightarrow F_C = F_B.(\frac{16}{17})^2 = ?[/tex]
 
Top Bottom