lí 11

S

saodo_3

nguồn E=24V, r=1,5 ôm được dùng để thắp sáng bình thường 12đèn 3V-3W cùng với 6đèn 6V-6W .tìm cách mắc đèn

Bài này giải như sau:

Khi các đèn sáng bình thường:

12 đèn 3W sẽ có tổng công suất là 36W. 6 đèn 6W cũng sẽ có tổng công suất là 36W. Tổng công suất bộ đèn: P = 72 W.

Gọi I là cường độ dòng điện mạch chính.

Áp dụng bảo toàn năng lượng (công suất):

$EI - I^2.r = P$ \Leftrightarrow $-1,5I^2 + 24I - 72 = 0 $

Giải phương trình tìm I.

Mỗi đèn đều có cường độ định mức là 1 A.

Lấy I mạch chính / I định mức sẽ ra số nhánh. ---> suy ra cách mắc.
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom