li 11

P

phuong10a3

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một quả cầu kim loại có thể tích V mang điện tích q nằm lơ lửng trong dầu. Cường độ điện trường trong dầu là E có phương thẳng đứng hướng xuống. Khối lượng riêng của quả cầu là D và của dầu là D0. Tính q với D > D0
  • 55e2a93b2c997666a6a53ccde5588129.gif
    .
  • 83971888f288e621f02f22f4ad7098b7.gif
    .
  • 066d8fc76ee8935b7683b66bbb404590.gif
    .
  • 84be114d8ba77e7ab878220ca151120b.gif
    .
mình không hiểu câu này
bạn nào giải thích giùm mình với
trong lơi giải của hoc mãi tại sao lại biết q<0 nhỉ****************************
 
Last edited by a moderator:
L

lanlengoc1601

Do quả cầu q nằm lơ lửng =>quả cầu ở trạng thái cân bằng
Các lực tác dụng lên quả cầu là
Trọng lực : P = mg ; lực đẩy chất lỏng FA = D0.gV và lực điện F = qE.
Hợp lực gồm trọng lực và lực đẩy chất lỏng
Ft = mg - D0.gV = g.V(D - D0) > 0 chứng tỏ lực điện trường F có hướng lên trên (do Ft có hướng xuống dưới)
Theo đề bài ra thì q < 0.
Về độ lớn F = Ft =>-qE = g.V(D - D0)
 
Top Bottom