[Lí 11] Tính điện tích của hạt bụi

N

nghgh_97

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một hạt bụi khối lượng $10^{-8}g$ nằm cân bằng trong điện trường đều $\vec{E}$, E = 1000 V/m.
a) Tính điện tích của hạt bụi
b) Hạt bụi mất bớt 1 lượng điện tích bằng $5.10^5$ lần điện tích nguyên tố. Muốn hạt bụi cân bằng thì E phải bằng bao nhiêu?

p.s: mod sửa tiêu đề thành Lí 11 giúp mình nha, do mình gửi bài nhanh quá :(
 
W

whitetigerbaekho

Cứ viết pt lực ra là đc: E.q=m.g
a, E,m,g đã có hết, chỉ việc thế vào là ra
b, q,m,g đã có hết =>> E
lưu ý câu b, thương số của điện tích mất bớt và
điện tích của 1 e là số e mất đi, từ đó tính ra khối
lượng giảm do e mất đi =>> khối lượng ban đầu trừ cho khối lượng mất đi = khối lượng lúc sau, thế vào
là ra.
 
N

nghgh_97

Cứ viết pt lực ra là đc: E.q=m.g
a, E,m,g đã có hết, chỉ việc thế vào là ra
b, q,m,g đã có hết =>> E
lưu ý câu b, thương số của điện tích mất bớt và
điện tích của 1 e là số e mất đi, từ đó tính ra khối
lượng giảm do e mất đi =>> khối lượng ban đầu trừ cho khối lượng mất đi = khối lượng lúc sau, thế vào
là ra.
Vì khối lượng của electron quá nhỏ mình có thể bỏ qua khối lượng bị hụt do mất bớt e đi mà vẫn dùng khối lượng như cũ có được không hay là vẫn phải trừ đi khối lượng bị mất đi đó?
 
W

whitetigerbaekho

Vì khối lượng của electron quá nhỏ mình có thể bỏ qua khối lượng bị hụt do mất bớt e đi mà vẫn dùng khối lượng như cũ có được không hay là vẫn phải trừ đi khối lượng bị mất đi đó?
Khối lượng e nhỏ bỏ qua bạn ạ
Cả khối lượng nguyên tử người ta chỉ tính số N + số P thôi chứ bỏ số E
 
Top Bottom