[Lí 11] Tìm tỉ số

D

delta_epsilon

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

2 quả cầu nhỏ mang điện tích cùng dấu $q_1,q_2$ được treo vào điểm $O$ chung bằng 2 dây mảnh không giãn bằng nhau. 2 quả cầu đẩy nhau, góc giữa 2 dây treo $\alpha _1 = 60^0$. Cho 2 quả cầu tiếp xúc nhau rồi lại cô lập chúng thì chúng đẩy nhau với 1 lực mạnh hơn và góc giữa 2 dây treo là $\alpha _2 = 90^0$. Tìm tỉ số $\dfrac{q_1}{q_2}$.
 
W

whitetigerbaekho

Ban đầu:[TEX]Ptan30 = F \Leftrightarrow Ptan30=\frac{Kq_1q_2}{l^2}[/TEX]
Lúc sau:[TEX]Ptan45 = F_2 \Leftrightarrow Ptan45=\frac{K(q_1+q_2)^2}{4(\sqrt[]{2}l)^2}[/TEX]
[TEX]q^2 = aq_1q_2[/TEX]
[TEX]2q=q_1+q_2[/TEX]
giả sử [TEX]q_1 = kq_2[/TEX] ta có:
[TEX]q^2 =aKq_2^2[/TEX] (1)
[TEX]2q = q_2(K+1)[/TEX] (2)
Bình phương hai vế pt (2)
[TEX]4q^2 = q_2^2(K+1)^2[/TEX] (3)
Chia (3) cho (1) [TEX]4 = \frac{(K+1)^2}{aK}[/TEX]
Tìm K bằng cách GPT.
a là hằng số
 
Top Bottom