Vật lí [ Lí 11] Tìm chỉ số vôn kế và Ampe kế

duclk

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
25 Tháng tư 2010
211
163
131
Chọn chiều dòng điện từ A đến B
Ta có [tex]R_{td} = \frac{1}{R_{1}}+\frac{1}{R_{2}+R_{3}}+R_{4}[/tex]. cường độ dòng điện [tex]I_{AB} =\frac{U_{AB}}{R_{td}}[/tex], do [tex]R_{123}[/tex] nt [tex]R_{4}[/tex], nên [tex]I_{123}=I_{4}=I_{AB}[/tex]
Từ đây ta tính được [tex]U_{123} = I_{123}.R_{123}[/tex] và [tex]U_{4} = I_{4}.R_{4}[/tex]. Ta có [tex]U_{AB} = U_{123}+U_{4}[/tex]
Do [tex]R_{1}[/tex] song song với [tex]R_{23}[/tex] nên [tex]U_{23} = U_{1} = U_{23}[/tex]. Từ đây ta sẽ tính được các [tex]I[/tex] trên các [tex]R[/tex]. Ta có [tex]U_{23} = I_{23}.R_{23} \Rightarrow I_{23} = \frac{U_{23}}{R_{23}}[/tex]; [tex]U_{23} = U_{2}+U_{3}; I_{23} = I_{2} = I_{3}[/tex]
a) số chỉ vôn kế CB;
[tex]U_{CD} = U_{V} = U_{CD}+U_{DB} = I_{3}.R_{3}+I_{4}.R_{4}[/tex]
b) Lúc này ta có [tex]V_{D}=V_{C}[/tex] Chập hai điểm lại với nhau, ta sẽ có mạch mới, và tìm
[tex]R_{td}[/tex] và tìm các dòng điện trên các điện trở giống như câu a. vào dùng nút tại D, ta có [tex]I_{1} = I_{A}+I_{4}[/tex].
c) Tương tư như vậy.
d) Chỉ cần làm ngược lại câu c) áp dụng định luật nút trước, sau đó tìm giá trị [tex]R_{4}[/tex]
 
  • Like
Reactions: sagacious

dien0709

Học sinh chăm học
Thành viên
27 Tháng bảy 2014
1,346
55
106
a)$R_{AB}=\dfrac{R_1(R_2+R_3)}{R_1+R_2+R_3}+R_4=5=>I_{AB}=6$
$U_{AD}=6.3=18=>U_{AC}=U_{CD}=9$
$U{CB}=U{CA}+U_{AB}=U_{AB}-U{AC}=30-9=21$
b)Do điện trở Ampe kế =0=>có thể nối CD lại,lúc này mạch <=>
$(R_1//R_2 )nt R_4=>R_{AB}=5=>I=6=>U_{AC}=12=>I_1=2,I_4=6$
$I_4>I_1=>$ dòng điện chạy từ C=>D và có $I=6-2=4$
 
  • Like
Reactions: sagacious
Top Bottom