[lí 11] số chỉ vôn kế

T

thaihang99

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Vôn kế chỉ 6 V khi mắc vào hai cức của một nguồn điện. Mắc thêm vào hai cực ấy một đèn A thì vôn kế chỉ 3 V. Hãy tìm số chỉ của vôn kế khi mắc thêm đèn B giống như đèn A.
a) Nối tiếp với đèn A.
b) Song song với đèn A.
 
B

bimb0m

a) Nối tiếp với đèn A.

ta có:số chỉ của vôn kế khi chưa mắc đèn:
[TEX]U= I.R_v[/TEX]
số chỉ của vôn kế khi mắc đèn A
[TEX]U'=\frac{I(R_v.R)}{R_v+R}[/TEX]
ta có [TEX]\frac{U}{U'}= \frac{R_v(R_V+R)}{R_v.R}[/TEX](thay U=6, U'=3)
[TEX]\Leftrightarrow 2=\frac{R_v+R}{R}[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow 2R = R_V + R [/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow R = R_v [/TEX]
ta có số chỉ của vôn kế khi mắc 2 đèn A, B
[TEX]U"= \frac{I(2R.R_v)}{2R+R_v}[/TEX] (đèn A và đèn B giống nhau)
thay [TEX] R = R_v[/TEX]
[TEX]\Rightarrow U" = \frac{I.2R_v}{3}[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow U"= \frac{2}{3}.U[/TEX]
[TEX]\Rightarrow U"= \frac{2.6}{3}=4[/TEX]
vậy số chi của vôn kế là 4V
 
Last edited by a moderator:
H

heocon436

ta có:số chỉ của vôn kế khi chưa mắc đèn:
[TEX]U= I.R_v[/TEX]
số chỉ của vôn kế khi mắc đèn A
[TEX]U'=\frac{I(R_v.R)}{R_v+R}[/TEX]
ta có [TEX]\frac{U}{U'}= \frac{R_v(R_V+R)}{R_v.R}[/TEX](thay U=6, U'=3)
[TEX]\Leftrightarrow 2=\frac{R_v+R}{R}[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow 2R = R_V + R [/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow R = R_v [/TEX]
ta có số chỉ của vôn kế khi mắc 2 đèn A, B
[TEX]U"= \frac{I(2R.R_v)}{2R+R_v}[/TEX] (đèn A và đèn B giống nhau)
thay [TEX] R = R_v[/TEX]
[TEX]\Rightarrow U" = \frac{I.2R_v}{3}[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow U"= \frac{2}{3}.U[/TEX]
[TEX]\Rightarrow U"= \frac{2.6}{3}=4[/TEX]
vậy số chi của vôn kế là 4V
cho mình hỏi chỗ : số chỉ của vôn kế khi mắc đèn A
[TEX]U'=\frac{I(R_v.R)}{R_v+R}[/TEX]
U song song Athì I=I của vôn kế +I đèn A chứ nhỉ
 
Top Bottom