[Lí 11]pro thì zo giải đi

P

phuc2303

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

lớp 11 /bài tập 9/SGK/189:
Vật sáng AB được đặt song song với màn và cách màn một khoảng cố định a. Một thấu kính hội tụ có trục chính qua điểm A và vuong góc với màn , được di chuyển giữa vật và màn.
a) Người ta nhận thấy có một vị trí của thấu kính cho ảnh rõ nét của vật trên màn , ảnh lớn hơn vật .hãy chứng tỏ rằng , còn một vị trí thứ hai của thấu kính ở trong khoảng giữa vật và màn cũng cho ảnh rõ nét của vật trên màn.
b) Đặt l là khoảng cách giữa hai vị trí trên của thấu kính . Hãy lập công thức của tiêu cự thấu kính f theo a là l . Suy ra một phương pháp đo tiêu cự của thấu kính hội tụ.
 
P

phuc2303

trời đất bài này mà ko giải được sao !!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!
 
M

mcdat

lớp 11 /bài tập 9/SGK/189:
Vật sáng AB được đặt song song với màn và cách màn một khoảng cố định a. Một thấu kính hội tụ có trục chính qua điểm A và vuong góc với màn , được di chuyển giữa vật và màn.
a) Người ta nhận thấy có một vị trí của thấu kính cho ảnh rõ nét của vật trên màn , ảnh lớn hơn vật .hãy chứng tỏ rằng , còn một vị trí thứ hai của thấu kính ở trong khoảng giữa vật và màn cũng cho ảnh rõ nét của vật trên màn.
b) Đặt l là khoảng cách giữa hai vị trí trên của thấu kính . Hãy lập công thức của tiêu cự thấu kính f theo a là l . Suy ra một phương pháp đo tiêu cự của thấu kính hội tụ.

a) Gọi d , d' là khoảng cách vật và ảnh tới TK

[TEX]\left{d+d ' = a \ (1) \\ d ' = \frac{df}{d-f} \ (2)[/TEX]

[TEX]Do \ \frac{d ' }{d} > 1 \Rightarrow (2) \Rightarrow f < d < 2f \ (*) \\ (1) \ \& \ (2) \Rightarrow f(d)=d^2-ad+af=0 \ (**) \\ \Delta_{d}=a^2-4af \\ a-4f= d+\frac{df}{d-f} - 4f =\frac{d^2-4df+4f^2}{d-f} = \frac{(d-2f)^2}{d-f} > 0 \ (Do \ (*)) \\ \Rightarrow \Delta_{d} > 0 [/TEX]

Suy ra (**) có 2 nghiệm d > 0 phân biệt >> đpcm

b) Gọi [TEX]d_1 \ < \ d_2[/TEX] là 2 nghiệm của (**) ta có:

[TEX]d_1=\frac{a-\sqrt{\Delta_d}}{2} \ ; \ d_2=\frac{a+\sqrt{\Delta_d}}{2} \\ \Rightarrow l=d_2-d_1=\sqrt{\Delta_d} \Rightarrow f=\frac{a^2-l^2}{4a} [/TEX]

 
O

oack

lớp 11 /bài tập 9/SGK/189:
Vật sáng AB được đặt song song với màn và cách màn một khoảng cố định a. Một thấu kính hội tụ có trục chính qua điểm A và vuong góc với màn , được di chuyển giữa vật và màn.
a) Người ta nhận thấy có một vị trí của thấu kính cho ảnh rõ nét của vật trên màn , ảnh lớn hơn vật .hãy chứng tỏ rằng , còn một vị trí thứ hai của thấu kính ở trong khoảng giữa vật và màn cũng cho ảnh rõ nét của vật trên màn.
b) Đặt l là khoảng cách giữa hai vị trí trên của thấu kính . Hãy lập công thức của tiêu cự thấu kính f theo a là l . Suy ra một phương pháp đo tiêu cự của thấu kính hội tụ.
nếu ko nhầm thì bài này trong phần ôn tập có đấy :)
a/ xét:[TEX] \frac{1}{f}=\frac{1}{d}+\frac{1}{d'}[/TEX]
nhận thấy : '' Khi vật cách thấu kính 1 khoảng d, thì ảnh cách thấu kính 1 khoảng d' '';''Khi vật cách thấu kính 1 khoảng d' thì ảnh cách thấu kính 1 khoảng là d''
từ đây cho thấy có 2 vị trí đặt thấu kính để ảnh hiện rõ trên màn :) nếu chưa hiểu hỏi tiếp nhé :)
b/ Vị trí [TEX](1)[/TEX] vật cách thấu kính 1 đoạn[TEX] d_1[/TEX]; ảnh cách 1 đoạn[TEX] d_1'[/TEX]
Vị trí [TEX](2) [/TEX]vật cách thấu kính 1 đoạn [TEX]d_2[/TEX], ảnh cách 1 đoạn [TEX]d_2'[/TEX]
[TEX]d_1=d_2'; d_1'=d_2[/TEX]
có : [TEX]d_1+d_1'=a[/TEX]
coi vị trí [TEX](1) d_1<d_1' \Rightarrow d_1'-d_1=l[/TEX]
\Rightarrow [TEX]2d_1'=a+l \Rightarrow d_1'=\frac{a+l}{2}[/TEX]
\Rightarrow [TEX]d_1=a-\frac{a+l}{2}=\frac{a-l}{2}[/TEX]
\Rightarrow [TEX]f=\frac{d_1.d_1'}{d_1+d_1'}=\frac{\frac{a-l}{2}.\frac{a+l}{2}}{\frac{a-l}{2}+\frac{a+l}{2}}[/TEX]
=[TEX]\frac{a^2-l^2}{4a}[/TEX]
đó là công thức cần tìm :) bạn có thể tham khảo cách giải rõ hơn trong SGK Vật Lí NC 11 bài Luỵên tập (bài 49 thì phải).Thân :D!
 
Top Bottom