[Lí 11] Một só bài tập từ trường đơn giản cùng thảo luận

M

mymi371995

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1:Cho 3 dây dẫn thẳng song song với nhau và có chiều như hình vẽ( ba dây đặt cách đều nhau một đoạn a = 10cm).Cho I1=I2=I3=2A.Xác định vị trị tại đó cảm ứng từ tổng hợp tại một điểm trên dây có dòng điện I1.
Mình k biết vẽ hình ở trên này nên mô tả vậy: I2 và I3 hướng ra,I1 hướng vào,3 I tạo thành tam giác đều.
Đề bài này mình không hiểu rõ lắm nên ai hiểu thì giảng hộ với.thx nhiều.

Sau đây là mấy bài mình làm k ra đúng đáp số của thầy mọi người giúp luôn nhá:

Bài 2: Hai dây dẫn thẳng dài song songcachs nhau 32cm trong không khía,dòng điện chạy trên dây 1 là I1=5A.dòng điện chạy trên dây 2 là I2= 1A ngược chiều với I1.Điểm M nằm trong mặt phẳng của 2 dòng điện và cách đều 2 dây. Tìm cảm ứng tại M.
Đáp số 7.5*10^-6 T

Bài 3:Một dây thẳng chiều dài 18.84cm được bao bọc bằng một lớp cách điện mỏng và cuốn thành một sợi dây tròn. Cho dòng điện có cường đọ 0.4 A đo qua vòng dây. Tìm cảm ứng từ trong vòng dây.
ĐS: 0.84*10^-5

Bài 4:Dùng 1 dây đồng đường kính 0.8mm có 1 lớp sơn cách điện mỏnh,quấn quanh 1 hình trụ có đường kính 2cm,chiều dài 40 cm để làm 1 ống dây,các vòng quấn sát nhau. Muốn từ trường có cảm ứng từ bên trong ống dây bằng 6.28*10^-3 T thì phải đặt vào ống dây 1 hiệu điện thế là bao nhiêu.Biết điện trở suất của đồng là 1.76*10^-8
ĐS: I=4.4V

BÀi 5:Hai dòng điện dài thẳng vô hạn I1=10A,I2=30A vuông góc với nhau trong không khí.Khoảng cách ngắn nhất giữa chúng là 4cm.Tính cảm ứng từ tại điểm cách mỗi dòng điện 2cm.
ĐS: .16*10^-4

Bài 6:Hai vòng dây tròn có bán kính R= 10cm có tâm trùng nhau và đặt vuông góc với nhau.Cường độ trong vòng của 2 dây bằng nhau và bằng \sqrt[n]{A}2 A.Tìm B tại tâm 2 vòng dây.
ĐS:12.56*10^-6
 
L

l94




Bài 2: Hai dây dẫn thẳng dài song songcachs nhau 32cm trong không khía,dòng điện chạy trên dây 1 là I1=5A.dòng điện chạy trên dây 2 là I2= 1A ngược chiều với I1.Điểm M nằm trong mặt phẳng của 2 dòng điện và cách đều 2 dây. Tìm cảm ứng tại M.
Đáp số 7.5*10^-6 T

vì 2 dòng điện trái chiều \Rightarrow
cảm ứng từ tại M do 2 dòng gây ra cùng chiều.
[TEX]B=B_1+B_2=\frac{2.10^7}{16}(5+1)=7,5.10^{-6}[/TEX]
Bài 3:Một dây thẳng chiều dài 18.84cm được bao bọc bằng một lớp cách điện mỏng và cuốn thành một sợi dây tròn. Cho dòng điện có cường đọ 0.4 A đo qua vòng dây. Tìm cảm ứng từ trong vòng dây.
ĐS: 0.84*10^{-5}
[tex]R=\frac{0,1884}{2\pi}[/tex]
[tex]B=2\pi.10^{-7}I/R[/COLOR][/FONT][/SIZE] =0,84.10^-5[/tex]
Bài 4:Dùng 1 dây đồng đường kính 0.8mm có 1 lớp sơn cách điện mỏnh,quấn quanh 1 hình trụ có đường kính 2cm,chiều dài 40 cm để làm 1 ống dây,các vòng quấn sát nhau. Muốn từ trường có cảm ứng từ bên trong ống dây bằng 6.28*10^-3 T thì phải đặt vào ống dây 1 hiệu điện thế là bao nhiêu.Biết điện trở suất của đồng là 1.76*10^-8
ĐS: I=4.4V
chu vi 1 vòng: [tex]P=0,02\pi[/tex]
số vòng dây / 1 m chiiều dài ống:[tex]n=\frac{1}{0,8.10^-3}=1250[/tex]
[tex]I=\frac{B}{4\pi.10^{-7}n}=4A[/tex]
chiều dài tổng cộng của dây đồng trên 40cm hình trụ:
[tex]l=1250.0,4.0,02.\pi[/tex]
[tex]R=p\frac{l}{S}=1,1 \Omega[/tex]
[tex]U=IR=4,4V[/tex]


BÀi 5:Hai dòng điện dài thẳng vô hạn I1=10A,I2=30A vuông góc với nhau trong không khí.Khoảng cách ngắn nhất giữa chúng là 4cm.Tính cảm ứng từ tại điểm cách mỗi dòng điện 2cm.
ĐS: .16*10^-4
[tex]B=\sqrt{B_1^2+B_2^2}=3,16.10^{-4}[/tex]
Bài 6:Hai vòng dây tròn có bán kính R= 10cm có tâm trùng nhau và đặt vuông góc với nhau.Cường độ trong vòng của 2 dây bằng nhau và bằng \sqrt[n]{A}2 A.Tìm B tại tâm 2 vòng dây.
ĐS:12.56*10^-6
[tex]B=\sqrt{B_1^2+B_2^2}=12,56.10^{-5}[/tex]
áp dụng công thức sgk hết mà bạn.
 
  • Like
Reactions: Trần Lili
Top Bottom