[ Lí 11] Lực Lo-ren

K

kegiaumat055

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Mình vừa học bài Lực Lo-ren-xơ thấy một vài điều không hiểu:

1. " Quỹ đạo của một hạt điện tích trong một từ trừong đều, với điều kiện vận tốc ban đầu vuông góc với từ trường, là một đường tròn nằm trong mặt phẳng vuông góc với từ trường" trích SGK.
Tại sao điện tích lại chuyển động quỹ đạo vòng tròn.....Nó phải chuyển động lên , xuống,trái hoặc phải thì mới giúp dây dẫn di chuyển , chứ vòng tròn sao giúp dây dẫn di chuyển

2.Bài tập: Hạt electron bay vào trong một từ trường đều theo hướng của từ trường B thì chuyển đọng không thay đổi. Tại sao ?
Electrone bay cùng hướng với B nghĩa thì sao tạo ra chuyển động được, phải vuông góc với nhau chứ
 
L

long15

2.Bài tập: Hạt electron bay vào trong một từ trường đều theo hướng của từ trường B thì chuyển đọng không thay đổi. Tại sao ?
Electrone bay cùng hướng với B nghĩa thì sao tạo ra chuyển động được, phải vuông góc với nhau chứ

cái này do f=/q/ *B*v*sinx mà góc hợp bởi v và B là 0 nên sinx=0
dẫn đến f=0
do không có lực nào tác dụng vào hạt mang điện nên khi hạt điện bay vào với vận tốc bao nhiêu thì hạt bị vẫn bay với vận tốc đó

còn theo như bạn là góc =90 thì khi đó lực f tác dụng lên hạt bụi là lớn nhất thì sao nó có thể bảo toàn vận tốc cũ được nữa hả bạn
 
K

kitbzo

E Hèm

Tui có thể giải thik ngắn gọn như sau:
Bài 1: Chuyển động tròn đều là chuẩn rồi vì trong từ trường ấy, ngoài f ( tức lực Lorenz) ra thỳ làm j` kòn cái lực j` td lên điện tích nữa, bởi vì trọng lực P là quá nhỏ so với f nên bỏ qua dc! Và hơn nữa, f đóng vai trò lực hướng tâm nên quỹ đạo chuyển động sẽ bị bẻ cong đều theo phương của f!
Bài 2: Theo công thức thỳ F=B.I.l.sin(alpha) đúng k bạn? Sin alpha là sin của góc hợp bởi B và I, maz đầu bài cho là chuyển động theo phương B thỳ có phải alpha=0o ko?
Nên sjn alpha=0 nên F=0! vậy nên k kòn lực nào nữa td lên dây rồi! Vì vậy nó sẽ k thay đổi chuyển động đâu bạn ạ!!!:)>-
 
Top Bottom