[lí 11] khó

T

takyagen_san

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

2 điện tích điểm : Q1 = Q2 = 2x[TEX]{10}^{-8}[/TEX]C đặt cách nhau 1 khoảng a/2 = 10cm trong chân không , gọi O là trung điểm đoạn nối 2 điện tích . Gọi M là 1 điểm trên đường trung trực qua O.
a) tính E( cường độ điện trường) tại M nếu M cách O :8cm
b)tính khoảng cách x = OM để cường độ điện trường tại m là max.
 
N

niemkieuloveahbu

2 điện tích điểm : Q1 = Q2 = 2x[TEX]10^-8[/TEX]C đặt cách nhau 1 khoảng a/2 = 10cm trong chân không , gọi O là trung điểm đoạn nối 2 điện tích . Gọi M là 1 điểm trên đường trung trực qua O.
a) tính E( cường độ điện trường) tại M nếu M cách O :8cm
b)tính khoảng cách x = OM để cường độ điện trường tại m là max.

a)[TEX]r^2=8^2+5^2=89[/TEX]
[TEX]E_1=E_2=\frac{kq}{r^2}=\frac{9.10^9.2.10^{-8}}{89}=180(N/m)[/TEX]
[TEX]E=2E_1cosOMB=2.180.\frac{8}{\sqrt{89}}=305,3(N/m)[/TEX]
b)
[TEX]E_1=\frac{kq}{r^2}=\frac{kq}{x^2+25}[/TEX]
[TEX]E=2E_1cosOMB=\frac{2kqx}{(x^2+25)^{\frac{3}{2}}[/TEX]
[TEX]x^2+5^2=x^2+\frac{5^2}{2}+\frac{5^2}{2}\geq 3\sqrt[3]{x^2.\frac{5^4}{4}[/TEX]
[TEX]\Rightarrow (x^2+5^2)^3\geq\frac{27}{4}.x^2.5^4[/TEX]
[TEX]\Rightarrow (x^2+5^2)^{\frac{3}{2}}\geq \frac{3\sqrt{3}}{2}.5^2x [/TEX]
[TEX]\Rightarrow E\leq \frac{2kqx}{\frac{3\sqrt{3}}{2}.5^2x}=\frac{4kq}{3\sqrt{3}.5^2[/TEX]
[TEX]E_{max} \Leftrightarrow x^2=\frac{5^2}{2}\Leftrightarrow x=\frac{5}{\sqrt{2}}[/TEX]
 
Top Bottom